Các loại trái cây và rau quả có thể cung cấp đủ chất xơ, thúc đẩy nhu động ruột, giúp hệ tiêu hoá dễ dàng lưu thông, hấp thụ tốt chất dinh dưỡng cần thiết cũng như thải bỏ độc tố khỏi cơ thể. Đồng thời, chất xơ cũng là nguồn thực phẩm chứa men vi sinh, giúp duy trì sự cân bằng của vi khuẩn trong đường tiêu hóa và duy trì môi trường đường ruột khỏe mạnh.
4. Kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên
Việc khám sức khoẻ định kỳ có thể phát hiện ra những bất thường sớm trong cơ thể, từ đó có những phương hướng điều trị kịp thời. Ung thư đại trực tràng nói riêng cũng như những loại ung thư khác nếu được phát hiện càng sớm sẽ càng tăng khả năng thành công trong điều trị, giảm những biến chứng sau này.
Không chỉ dựa vào khám, mỗi người cũng cần thường xuyên để ý những thay đổi nhỏ trong cơ thể cũng như thường xuyên tự theo dõi các chỉ số đơn giản như huyết áp, cân nặng... thay vì phụ thuộc quá nhiều vào bác sĩ.
1. Thịt đỏ và các loại thịt siêu chế biến
Thịt đỏ chứa chất béo bão hòa, sau quá trình trao đổi chất sẽ tạo ra những chất không tốt cho sức khỏe đường ruột. Đặc biệt cũng nên tránh dùng các loại thịt siêu chế biến vì chúng có chứa nhiều thành phần phụ gia có thể triệt tiêu các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, cũng như tăng khả năng viêm nhiễm trong cơ thể cũng như nguy cơ gây ung thư đại trực tràng.
Cùng với đó, các thực phẩm chiên rán chứa các chất dinh dưỡng đa lượng - carbs, chất béo và protein. Đây là những dưỡng chất tiêu hóa chậm nhất. Do đó, nếu ăn quá nhiều sẽ đãn đến một số vấn đề về đường tiêu hoá như đầy hơi, đau dạ dày và tiêu chảy.
2. Sử dụng rượu bia, thuốc lá
Ngoài các loại thịt trên, lối sống không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu... cũng sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột.
Cùng với đó, rượu bia sẽ làm phá hủy lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, tăng tiết axit, phá hủy niêm mạc, gây viêm loét, tăng nguy cơ gây ung thư đại trực tràng cũng như các triệu chứng khác như ợ hơi, đầy chướng bụng, giảm cảm giác thèm ăn...
Việc hút thuốc lá cũng làm giảm lưu lượng máu đến vùng niêm mạc dạ dày và ngăn cản không cho dạ dày bài tiết ra chất nhầy, tăng nguy cơ viêm loét dạ dày hoành tá tràng...
Nguồn: commonhealth