3. Carb chất lượng
Rob cho biết: Hãy chọn ngũ cốc nguyên cám thay vì carbs tinh chế vì chúng có nhiều chất xơ, giúp giảm cholesterol.
4. Thực phẩm được bổ sung sterol thực vật
Rob khuyên nên chọn một số thực phẩm được bổ sung sterol thực vật, ví dụ như sữa chua hoặc sữa chứa sterol thực vật.
Ông nói: "Nghiên cứu đã cho thấy những người tiêu thụ nhiều sterol thực vật nhất có mức cholesterol thấp nhất. Hơn nữa, việc bổ sung sterol thực vật đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol xấu tới 15%. Lợi ích của điều này là giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ".
"Sterol thực vật có tác dụng theo hai cách. Thứ nhất, chúng có tác dụng làm giảm sự vận chuyển cholesterol. Sterol thực vật hạn chế vận chuyển cholesterol từ ruột vào máu. Điều này dẫn đến giảm cholesterol xấu. Thứ hai, người ta đã phát hiện ra rằng nó giúp điều chỉnh cholesterol trong gan. Sterol thực vật tác động đến lượng cholesterol mà gan tạo ra bằng cách báo hiệu rằng đã có đủ cholesterol. Điều này dẫn đến giảm sản xuất cholesterol ở gan, dẫn đến giảm thêm mức cholesterol xấu".
Một điều khác cần lưu ý là chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol xấu. Nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra những tác động bất lợi của thực phẩm siêu chế biến đối với sức khỏe tim mạch do hàm lượng chất béo bão hòa, chất phụ gia và xu hướng tiêu thụ quá mức.
Rob nói thêm: "Việc tìm cách giảm tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến là ưu tiên hàng đầu. Ngày càng có nhiều bằng chứng về tác động của điều này đối với sức khỏe và chúng ta biết rằng việc giảm thực phẩm siêu chế biến trong chế độ ăn là trọng tâm lớn cho năm 2024".
(Theo Express)