Tiệm bánh mì Phượng đã tạm dừng hoạt động
Thức ăn nghi ngờ là bánh mì (pa tê, thịt xíu gồm thịt và nước, xíu mại, rau răm, rau húng, hành, xà lách, sốt trứng gà tươi (trứng gà + dầu ăn), dưa leo, đu đủ chua, chả heo). Lý do, theo khai báo của 47 người nhập viện điều trị tại các cơ sở y tế đều có ăn bánh mì (đã qua chế biến) mua tại hộ kinh doanh bánh mì Phượng vào ngày 11-9.
Đoàn điều tra, giám sát đã tiến hành lấy mẫu lưu của cơ sở và mẫu có liên quan để gửi kiểm nghiệm, gồm: mẫu lưu lúc 7 giờ ngày 11-9; mẫu lưu lúc 7 giờ 30 phút ngày 12-9; mẫu ngày 13-9.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam đã đề nghị tiệm bánh mì Phượng tạm dừng hoạt động chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống cho đến khi có kết luận vụ ngộ độc thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền...
Điều trị tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức, bệnh nhân Viviane Campbell (69 tuổi, quốc tịch Úc) cho biết, bệnh nhân cảm thấy đau bụng quanh rốn hơn một ngày nay. Trưa 13-9, cảm thấy đau bụng nhiều nên bệnh nhân quyết định đi cấp cứu tại bệnh viện.
Bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng đang được điều trị tại Bệnh viện Vĩnh Đức
Trước đó, bệnh nhân này có ăn bánh mì Phượng tại TP Hội An vào sáng 11-9. Hiện bệnh nhân đang được nhập viện tiếp tục theo dõi tại Đơn vị điều trị Quốc tế bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức.
Bác sĩ Từ Thị Ngọc Mai (Khoa Nội B Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức) cho biết các bệnh nhân người Việt nhập viện cấp cứu rải rác trong ngày 12-3. Khai thác tiền sử và các dấu hiệu ban đầu cho thấy bệnh nhân bị ngộ độc cùng một loại thực phẩm. Hiện một số bệnh nhân đã ổn định sức khỏe nhưng một số khác vẫn còn dấu hiệu mệt mỏi, sốt cao.
"Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi để có hướng điều trị kịp thời cho bệnh nhân. Hiện, bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức đã có báo cáo kết quả sơ bộ ban đầu về tình hình tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc thực phẩm về Sở y tế tỉnh Quảng Nam" – bác sĩ Mai thông tin.