EGCG là loại hoạt chất trong chè xanh với công dụng giữ độ đàn hồi và ngăn ngừa lão hóa cho da. Vì thế mà uống chè xanh là một cách để đem lại vẻ đẹp tự nhiên cho da từ sâu bên trong.
Phòng ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson
Ngoài khả năng cải thiện chức năng của não bộ tạm thời, chè xanh còn giảm nguy cơ đối với bệnh Alzheimer và Parkinson vì nó có hợp chất catechin.
Những điều cần lưu ý khi uống chè xanh
Chè xanh là thức uống mang lại nhiều công dụng với sức khoẻ. Tuy nhiên, Báo Thanh Niên dẫn lời bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết để chè xanh phát huy được đúng công dụng thì bạn cần lưu ý những điều dưới đây khi sử dụng thức uống này:
Không dùng ngay sau khi ăn
Tránh dùng nước trà xanh ngay sau khi ăn vì chất tannin có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt và chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
Không dùng lúc đói và buổi tối
Chè xanh chứa hàm lượng caffeine lớn, có thể gây chóng mặt, cồn cào, hoa mắt nếu dùng lúc bụng đói. Caffeine trong lá trà xanh có tác dụng hưng phấn thần kinh trung ương nhằm tăng mức độ tập trung và hoạt động của não bộ.
Do đó nếu uống trà xanh vào buổi tối có thể gây khó ngủ và mất ngủ. Nên dùng trà xanh vào sáng sớm để đầu óc tỉnh táo và tăng hiệu suất làm việc, học tập.
Ngoài ra, những người bị táo bón, đang sử dụng thuốc tan máu đông cũng không nên uống nước chè xanh.
Những người bị suy nhược thần kinh, mất ngủ, cao huyết áp cũng nên hạn chế dùng chè xanh, do trong chè xanh chứa nhiều caffeine có tác dụng kích thích thần kinh, gia tăng gánh nặng cho tim, làm tăng nhịp tim và tăng huyết áp.
Trên đây là những công dụng của nước chè xanh với sức khoẻ và những điều cần lưu ý khi sử dụng nước chè xanh. Hãy uống chè xanh đúng cách để cơ thể nhận được những công dụng tốt nhất nhé.