5 loại lá tưởng bỏ đi lại được coi là 'thần dược' tốt cho sức khoẻ

Thanh Thanh | 14/03/2024, 12:22
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Những loại lá dưới đây tưởng chừng vứt đi nhưng lại cực tốt cho sức khoẻ, được coi là những vị thuốc quý trong Y học cổ truyền.

- Glucozit hỗ trợ tăng cường khả năng co bóp của tim.

- Alcaloid hỗ trợ giảm đau và gây tê hiệu quả.

- Flavonoid giúp ức chế chống lại các loại vi khuẩn có khả năng gây bệnh.

Lá vối

Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, trong lá vối có saponin, rất ít tanin, vết ancaloit (thuộc nhóm indolic) gần gũi với cafein và 4% tinh dầu bay hơi, mùi thơm dễ chịu. Các bộ phận khác của cây còn chứa các sterol, các chất béo, tanin catechic và gallic. Lá và nụ chứa acid triterpenic.

Lá vối và lá tía tô

Lá vối và lá tía tô

Nhiều nghiên cứu cho thấy trong lá và nụ vối đều có tính kháng sinh với một số vi trùng gram+ và gram- ở tất cả các giai đoạn phát triển. Chất kháng sinh (kháng khuẩn) thường tập trung cao nhất ở lá vào mùa Đông.

Hoạt chất kháng sinh tan trong nước, các dung môi hữu cơ, vững bền với nhiệt độ và ở các môi trường có độ Ph từ 2-9. Chúng tác dụng mạnh nhất với Streptococus (hemolytic và staman), sau đến vi trùng bạch hầu và Staphyllococcus và Prieumococcus. Chúng hoàn toàn không có độc với cơ thể người.

Ngoài ra, lá và nụ vối từ lâu được nhân dân ta nấu nước để uống vừa thơm, vừa tiêu thực, kích thích tiêu hóa, tán thũng, chỉ huyết, sinh cơ. Lá vối tươi hay khô sắc đặc được xem có tính chất sát trùng để rửa những mụn nhọt, lở loét, ghẻ, ngứa. Nói chung uống trong nên dùng nụ lá khô, bôi rửa ngoài nên dùng tươi.

Lá tía tô

Mọi người dùng lá tía tô như một loại gia vị hoặc rau thơm giúp tăng sự hấp dẫn của món ăn, mà không biết rằng loại lá này có những công dụng bất ngờ cho sức khỏe.

Y học cổ truyền cho rằng tía tô có thể dùng để chữa ho. Một nghiên cứu của Nhật Bản từng chỉ ra rằng chiết xuất tía tô có thể ức chế phản ứng dị ứng trên da chuột.

Lá tía tô chứa nhiều loại flavonoid, axit rosmarinic, vitamin K, B-carotene và các thành phần khác có tác dụng phục hồi chức năng miễn dịch, giảm phản ứng viêm và đặc biệt có tác dụng đối với đường hô hấp.

Vì vậy, lá tía tô rất hữu ích trong việc giảm bớt hoặc loại bỏ các triệu chứng dị ứng. Perillaldehyde là nguồn gốc tạo ra mùi thơm của tía tô, loại lá này tác dụng thúc đẩy tiết dịch tiêu hóa, an thần, loại bỏ buồn nôn và nôn.

Bệnh mất trí nhớ Alzheimer là do sự tích tụ "protein β-amyloid" trong não. Thành phần "axit rosmarinic" trong tía tô có tác dụng ức chế sự tích tụ protein β-amyloid và chống trầm cảm.

Lá tía tô nhiều tác dụng dược lý như kháng khuẩn, kháng virus, cầm máu, chống oxy hóa và chống khối u. Đã có nghiên cứu chứng minh dịch chiết xuất từ lá tía tô có thể ức chế sự gia tăng của virus SARS-CoV-2, ngăn chặn virus gây bệnh đường hô hấp khác xâm nhập vào cơ thể.

Tía tô tác dụng thanh nhiệt, trừ cảm cho người có triệu chứng cảm lạnh. Ngoài ra, lá tía tô có thể dùng nấu cùng với gừng làm nước ngâm chân, chống hôi chân, lưu thông khí huyết.

Mùi thơm của lá tía tô tác dụng kích thích thần kinh khứu giác, thúc đẩy tiết dịch dạ dày và tăng cảm giác thèm ăn. Một số món ngon có thể kết hợp cùng lá tía tô để gia tăng gia vị như cháo thịt tía tô, ốc om chuối đậu, cà bung.

Trên đây là 5 loại lá tưởng chừng bỏ đi nhưng lại rất tốt cho sức khoẻ. Bạn đừng bỏ qua những tác dụng tuyệt vời của những loại lá này nhé!

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/5-loai-la-tuong-bo-di-lai-duoc-coi-la-than-duoc-tot-cho-suc-khoe-ar858450.html
Copy Link
https://vtc.vn/5-loai-la-tuong-bo-di-lai-duoc-coi-la-than-duoc-tot-cho-suc-khoe-ar858450.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 loại lá tưởng bỏ đi lại được coi là 'thần dược' tốt cho sức khoẻ