Cà tím là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất xơ với ít calo. Một số nghiên cứu cho thấy, cà tím có hoạt chất flavonoid, giúp giảm lượng cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngoài ra, cà tím còn giúp giảm cân, bổ mắt, hỗ trợ trí nhớ... Tuy nhiên, cà tím lại có tác dụng kích thích mạnh mẽ lên các trung tâm hô hấp, gây mê, vì thế có thể gây ngộ độc cơ thể khi ăn quá nhiều.
Cách tốt nhất để phòng ngừa ngộ độc solanine là kiểm soát lượng ăn vào. Nếu ăn khoảng 250 gram cà tím trong mỗi bữa ăn sẽ không gây ra bất kỳ phản ứng xấu nào.
Chuối tiêu
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí nghiên cứu Indian Journal of Experimental Biology, chuối là loại trái cây có thể giúp “giảm đáng kể” mức cholesterol cao. Những người tham gia nghiên cứu theo chế độ ăn chuối cho bữa sáng - 2 hoặc 4 quả chuối cỡ vừa mỗi ngày, trong 12 tuần. Kết quả là những người có mức cholesterol cao đã hạ xuống sau khi tiêu thụ chuối hàng ngày.
Nguyên nhân, chuối chứa hàm lượng chất xơ cao, ngoài ra, nó còn chứa tinh bột kháng - loại tinh bột không được tiêu hóa khi đi qua ruột non và có đặc tính tương tự như chất xơ hòa tan. Tiêu thụ tinh bột kháng giúp giảm mức cholesterol và chất béo trung tính.
Tỏi
Theo Healthline, các nghiên cứu về tỏi xác định rằng tỏi có khả năng làm giảm tổng lượng cholesterol lên đến 30 mg/dL. Ngoài ra, nó ngăn ngừa cục máu đông, giảm huyết áp và ngăn chặn bệnh tim mạch.
Một thông cáo năm 2013 từ Viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ (National Institute of Integrative Medicine) cho thấy, chất chiết xuất từ tỏi được dùng thay thế thuốc hạ huyết áp an toàn và hiệu quả và làm giảm cholesterol với nhiều người.
Bạn có thể sử dụng tỏi đen, tỏi sống hoặc dầu tỏi để làm giảm đáng kể các chỉ số của bệnh tim, gồm cả mức cholesterol toàn phần, cholesterol xấu và chất béo trung tính trong máu và giúp làm tăng mức cholesterol tốt trong cơ thể.