Vì vậy, để ngăn ngừa huyết khối não, bạn có thể ăn đậu phộng mỗi ngày nhưng với lượng khoảng 42 gram, tức là khoảng 16 hạt.
4. Quả óc chó: Phòng ngừa bệnh Alzheimer
Các nếp gấp của thịt quả óc chó rất giống với "não trái" và "não phải" của bộ não con người. Vì vậy nhiều người nghĩ rằng ăn quả thường xuyên có thể bổ não và cải thiện trí thông minh.
Khoa học hiện đại đã chứng minh điều này không sai. Theo Webmd, quả óc chó chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid, axit ellagic, folate, gamma-tocopherol, alpha-tocopherol, delta-tocopherol, vitamin E, selen, melatonin và proanthocyanidins. Quả óc chó cũng chứa rất nhiều axit béo omega-3 axit alpha-linolenic có nguồn gốc thực vật. Lecithin trong quả óc chó thực sự có thể thúc đẩy sự phát triển thần kinh não, trì hoãn sự suy giảm tế bào não và ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Quả óc chó chứa axit béo không bão hòa omega-3, có thể được chuyển đổi thành EPA và DHA trong cơ thể con người. Nó có tác dụng nhất định trong việc thúc đẩy sự phát triển não bộ và trì hoãn lão hóa não.
Tuy nhiên, quả, mặc dù có thể "bổ não", không thể cải thiện trí thông minh.
Mặc dù rất giàu dinh dưỡng vào có lợi cho sức khỏe nhưng hàm lượng dầu trong quả óc chó chiếm tới 60-70%. Vì vậy, không nên ăn quá nhiều. Chỉ nên ăn 3-5 quả mỗi ngày là đủ.
5. Sản phẩm đậu nành: Thích hợp cho người lao động trí não nhiều
Các sản phẩm đậu nành rất giàu protein chất lượng cao và nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường chức năng của mạch máu não.
Ngoài ra, nó cũng chứa lecithin, vitamin phong phú và các khoáng chất khác đặc biệt thích hợp cho người lao động não bộ nhiều.
Chất béo đậu nành chứa 85,5% axit béo không bão hòa, trong đó có hàm lượng axit linolenic và axit linoleic rất nhiều, chúng có thể làm giảm cholesterol trong cơ thể con người. Đậu nành đặc biệt có lợi cho người lao động trung niên và cao tuổi trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tim mạch và mạch máu não.
Trong cuộc sống, chúng ta thường thấy nhiều quảng cáo thực phẩm có nội dung "không có axit béo trans". Tại sao vậy? Đó là bởi vì chất này có thể gây hại cho não của chúng ta.
Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ quá nhiều chất béo trans có thể làm tăng cholesterol "xấu" (LDL) và giảm mức cholesterol "tốt" (HDL), làm tăng nguy cơ thoái hóa mạch máu não và xơ cứng.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng càng có nhiều axit béo trans trong chế độ ăn uống, bạn càng dễ bị suy giảm trí nhớ. Vì vậy, vì lợi ích của sức khỏe não bộ, tốt nhất là ăn ít loại thực phẩm có chất này. Bạn có thể kiểm tra lượng "axit béo trans" trên bảng thành phần nguyên liệu của các thực phẩm.