Dưới đây là 5 món ăn vào bạn nên hạn chế ăn buổi tối để tránh tình trạng mất ngủ.
5 món ăn vào buổi tối dễ gây mất ngủ
Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây mất ngủ nhất là thói quen ăn uống không khoa học, hoặc một số thực phẩm và đồ uống có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Dưới đây là 5 món ăn vào bạn nên hạn chế ăn buổi tối để tránh tình trạng mất ngủ:
Đồ chiên xào dầu mỡ
Báo Lao động dẫn nguồn trang Healthline cho biết, thức ăn chiên xào như gà rán, khoai tây chiên hay thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể khiến hệ tiêu hóa làm việc quá tải vào ban đêm.
Đồ ăn giàu chất béo bão hòa có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ vì chúng làm chậm quá trình tiêu hóa, gây trào ngược dạ dày và đầy hơi. Khi dạ dày hoạt động quá mức vào ban đêm, cơ thể sẽ khó thư giãn, dẫn đến giấc ngủ chập chờn và không sâu.
Nếu cảm thấy đói vào buổi tối, nên chọn thực phẩm nhẹ nhàng như sữa chua không đường, chuối hoặc hạnh nhân thay vì đồ chiên xào.
Đồ ngọt và thực phẩm chứa nhiều đường
Các loại bánh kẹo, kem, nước ngọt hay thực phẩm chế biến chứa nhiều đường có thể làm tăng đường huyết đột ngột, gây ra sự thay đổi nội tiết tố và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ (American Journal of Clinical Nutrition), việc tiêu thụ nhiều đường trước khi ngủ có thể làm tăng mức insulin, khiến cơ thể tỉnh táo và khó đi vào giấc ngủ sâu.
Đường còn kích thích hệ thần kinh trung ương, làm giấc ngủ bị gián đoạn.
Nên hạn chế ăn đồ ngọt sau 7 giờ tối, thay vào đó có thể chọn trái cây ít đường như bưởi, dâu tây hoặc sữa ấm để giúp thư giãn cơ thể.
Thực phẩm chứa caffeine
Caffeine là chất kích thích trong cà phê, trà xanh, nước tăng lực và sô cô la. Nó giúp tăng sự tỉnh táo nhưng cũng là nguyên nhân chính gây mất ngủ nếu tiêu thụ vào buổi tối.
Theo nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Giấc ngủ Stanford, caffeine có thể tồn tại trong cơ thể từ 6-8 giờ, làm giảm sản xuất melatonin - hormone giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ.
Thậm chí, lượng nhỏ caffeine cũng có thể làm chậm quá trình đi vào giấc ngủ và làm giảm chất lượng giấc ngủ sâu.
Ớt cay
Báo VnExpress dẫn nguồn trang Healthline cho biết, ớt cay gây khó tiêu, kích ứng thực quản và làm trầm trọng các triệu chứng ợ nóng và trào ngược dẫn đến mất ngủ vào ban đêm hoặc rối loạn giấc ngủ.
Ớt còn khiến nhiệt độ cơ thể và bề mặt cơ thể tăng nhẹ, ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ, nên hạn chế ăn cay vào buổi tối.
Bánh mì trắng
Bánh mì trắng có chỉ số đường huyết (GI) cao làm đường huyết tăng đột biến hoặc giảm nhanh. Cả hai tình trạng khiến cơ thể giải phóng các hormone như adrenaline, cortisol và hormone tăng trưởng, dẫn đến triệu chứng như lo lắng, cồn cào và khó chịu, giảm chất lượng giấc ngủ.
Làm gì để có giấc ngủ tốt?
Phần lớn những người bị rối loạn giấc ngủ không phải nguyên nhân do bệnh lý có thể giải quyết vấn đề bằng cách điều chỉnh lối sống và chế độ dinh dưỡng phù hợp.
Để có giấc ngủ tốt, tránh ăn ít nhất hai đến ba giờ trước khi đi ngủ để cơ thể có thời gian tiêu hóa thức ăn và ổn định lượng đường trong máu.
Mặc dù ăn quá no trước khi ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ nhưng nếu đói bạn nên ăn một bữa ăn nhẹ để không bị cơn đói làm gián đoạn giấc ngủ.
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BSCKI Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp Việt Nga cho biết, ngoài các biện pháp hỗ trợ giấc ngủ không dùng thuốc như tập thể dục, bố trí không gian ngủ thoáng mát, duy trì giờ giấc sinh hoạt, đi ngủ và thức dậy đúng iờ,g những người bị mất ngủ cần lưu ý không ăn quá no trước giờ đi ngủ. Nếu cảm thấy đói có thể ăn nhẹ 1 quả chuối, 1 hộp sữa chua vì đói bụng sẽ càng khiến bạn trằn trọc khó ngủ.
Lưu ý không uống rượu bia, hút thuốc lá và các chất kích thích khác. Uống trà thảo mộc vài giờ trước khi đi ngủ cũng giúp ngủ ngon. Có một số loại thảo dược có tính an thần nhẹ như củ bình vôi, tâm sen, lạc tiên.