5 sở thích ăn uống “tàn phá” tử cung nhanh nhất nhưng rất phổ biến ở chị em

Ngọc Ái, | 25/10/2023, 12:39
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Không chỉ dạ dày, bất cứ cơ quan nào trong cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống. Tử cung cũng không ngoại lệ.

Thịt đỏ bổ dưỡng và ngon miệng nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể, bao gồm cả sức khỏe tử cung.

Nhiều nghiên cứu cho thấy những loại thịt đỏ có khả năng làm tăng tình trạng đầy hơi và đau bụng, nhất là nếu ăn nhiều trong kỳ kinh nguyệt. Nghiêm trọng hơn còn gây ra những cơn đau thắt, chảy máu tử cung dẫn đến u xơ tử cung.

Bên cạnh đó, ăn quá nhiều thịt đỏ còn làm tăng mức estrogen và kích thích sự phát triển mạnh u xơ tử cung. Chính vì thế, trong khẩu phần ăn hàng ngày chị em nên hạn chế các loại thịt có màu đỏ đậm bao gồm thịt bò, thịt trâu, thịt cừu, thịt bê… Tốt nhất là không nên ăn quá 75g thịt đỏ mỗi ngày và không ăn đồ sống, tái.

4. Thường xuyên dùng đồ uống gây kích thích

Tất cả các loại đồ uống gây kích thích như chứa ga, chứa cồn, caffeine như trà, cà phê, rượu, bia, nước ngọt được nhiều chị em, nhất là người trẻ tuổi yêu thích. Tuy nhiên, nếu lạm dụng các loại đồ uống này thì tử cung sẽ bị “tàn phá” rất nhanh.

Ít người biết rằng nội tiết tố nữ cũng được chuyển hóa tại gan. Trong khi đó, uống nhiều bia rượu làm suy giảm chức năng gan, gây bệnh gan, từ đó dẫn đến rối loạn nội tiết và gây bệnh cho tử cung. Phổ biến nhất là u xơ, u nang, lạc nội mạc hoặc ung thư cổ tử cung.

Với người đang mắc các bệnh về tử cung, nồng độ methylxanthines trong các loại đồ uống này gây kích thích khiến bệnh nặng hơn. Đồng thời, nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều trị cho bệnh nhân. Vì vậy, chị em muốn bảo vệ tử cung nên tránh xa rượu bia, hạn chế các loại đồ uống có ga, nhiều caffeine, đường… Đồng thời, nên uống nhiều nước lọc hơn, nhất là nước ấm nhẹ vào những ngày hành kinh để tử cung tăng thải độc và khỏe mạnh hơn.

5. Thích các món sống, đồ ăn và nước uống lạnh

Y học cổ truyền hay y học hiện đại đều không khuyến khích phụ nữ ăn hoặc uống các loại thực phẩm sống hoặc được làm lạnh. Bởi vì chúng làm tăng tính hàn, giảm dương khí, suy giảm khả năng miễn dịch. Nhất là nếu ăn vào thời điểm đang bị ốm hoặc trong kỳ kinh nguyệt thì sẽ lâu khỏi bệnh, ảnh hưởng tới tử cung.

5 sở thích ăn uống “tàn phá” tử cung nhanh nhất nhưng rất phổ biến ở chị em - Ảnh 2.

Tuy ngon miệng và sảng khoái nhưng ăn nhiều món lạnh không tốt cho sức khỏe tử cung (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, ăn uống đồ lạnh trong thời gian dài còn làm tuần hoàn máu cho tử cung bị kém đi, rối loạn kinh nguyệt, khả năng viêm nhiễm tử cung cũng tăng lên, giảm khả năng thụ thai. Đồng thời còn làm tổn thương tỳ vị, dạ dày, thiếu lá lách, tuần hoàn máu kém. Ngoài ra còn khiến vị trí của các cơ quan nội tạng cũng bị tác động, có thể dẫn đến sa nội tạng như sa tử cung, sa hậu môn.

Nguồn và ảnh: HK01, Woman.tvbs, Healthline

Theo Phụ nữ mới
https://phunumoi.net.vn/5-so-thich-an-uong-tan-pha-tu-cung-nhanh-nhat-nhung-rat-pho-bien-o-chi-em-d285018.html
Copy Link
https://phunumoi.net.vn/5-so-thich-an-uong-tan-pha-tu-cung-nhanh-nhat-nhung-rat-pho-bien-o-chi-em-d285018.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 sở thích ăn uống “tàn phá” tử cung nhanh nhất nhưng rất phổ biến ở chị em