Các hợp chất trong trà xanh như xanthine, epigallocatechin gallate (EGCG), epicatechin có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt bằng cách cản trở sự phát triển của khối u.
Có nhiều cách thêm trà xanh vào chế độ ăn uống. Nếu bạn thích hương vị của trà xanh, hãy bắt đầu bằng cách uống một cốc vào mỗi buổi sáng thay cho cà phê thông thường.
4. Các loại đậu và đậu nành
Các loại đậu có chứa các hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học được gọi là phytoestrogen.
Isoflavone là một trong những phytoestrogen như vậy. Một nghiên cứu cho thấy rằng, những người ăn nhiều phytoestrogen có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt giảm 20% so với nhóm ăn ít phytoestrogen.
Tác dụng chống ung thư của phytoestrogen có thể do đặc tính chống oxy hóa và tác dụng điều hòa hormone.
Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI) cho biết, có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đậu nành và việc giảm mức độ kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA).
Để bổ sung thêm các loại đậu và đậu nành vào chế độ ăn uống, nam giới hãy cân nhắc việc thay thế thịt bằng protein thực vật trong một số bữa ăn.
5. Quả lựu
Giống như trà xanh, lựu là nguồn giàu chất chống oxy hóa.
Nước ép lựu được mệnh danh là siêu trái cây nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính liên quan đến stress oxy hóa.
NCI Mỹ tiết lộ rằng, nước ép lựu và một số thành phần hoạt tính sinh học của nó có thể giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
6. Cá
Chất béo không bão hòa đa, bao gồm omega-3 và omega-6, là những axit béo thiết yếu chỉ có trong chế độ ăn uống. Chúng không được cơ thể tổng hợp.
Chế độ ăn truyền thống của phương Tây có nhiều axit béo omega-6 nhưng không có nhiều omega-3. Một chế độ ăn có sự cân bằng giữa axit béo omega-3 và omega-6 giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Các loại cá béo như cá hồi và cá thu có chứa axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe. Những hợp chất này có thể giúp giữ cho tuyến tiền liệt khỏe mạnh.