Các loại rau lá xanh đậm, chẳng hạn như rau chân vịt, cải xoăn và củ cải, là những thực phẩm chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất. Nhóm rau này còn có nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ sức khỏe nói chung.
Quả mọng
Những quả mọng có màu đậm như dâu tây, việt quất, mâm xôi là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cũng như chất chống oxy hóa quan trọng. Do đó, các loại quả này có thể giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi tổn thương. Quả mọng cũng là lựa chọn an toàn hơn cho các bữa phụ để tránh làm tăng lượng đường trong máu.
Quả táo
Quả táo là một món ăn vặt lành mạnh có chứa một chất xơ quan trọng có tên là pectin. Pectin có thể giúp giảm một số yếu tố nguy cơ dẫn tới tổn thương thận, ví dụ như đường huyết cao hoặc mỡ máu cao.
Ăn táo cũng giúp giảm cơn thèm ngọt và góp phần kiểm soát đường huyết.
Trên đây là những thực phẩm được cho là có lợi đối với sức khỏe của thận. Tuy nhiên, đối với những người đang mắc các vấn đề về thận như bệnh thận mạn tính hoặc chạy thận cần ăn theo chế độ ăn được khuyến nghị bởi bác sĩ điều trị.
Theo Krista Maruschak, một chuyên gia dinh dưỡng được chứng nhận bởi Cleveland Clinic (hệ thống y tế hàng đầu Hoa Kỳ), tiểu đường và huyết áp cao là hai nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh thận. Lượng đường trong máu cao và huyết áp cao kéo dài có thể làm hỏng các mạch máu của thận và cuối cùng ảnh hưởng tới chức năng của cơ quan này.
''Bệnh tiểu đường và huyết áp cao nếu không được điều trị hoặc kiểm soát sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh thận mạn tính'', vị chuyên gia dinh dưỡng cho hay.
Một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ ngăn ngừa, kiểm soát tiểu đường và huyết áp cao mà còn giúp duy trì cân nặng ở mức khỏe mạnh và bảo vệ chức năng thận.
Chuyên gia Maruschak nói thêm, ngoài việc bổ sung các thực phẩm có lợi, chúng ta cần hạn chế thực phẩm nhiều natri, dầu mỡ.
Các chuyên gia sức khỏe khác cũng cho rằng thường xuyên hoạt động thể chất, kiểm soát stress và ngủ đủ giấc cũng sẽ giúp thận hoạt động tốt hơn.