Chuyên gia Melissa Rifkin cho biết người Okinawa dùng nghệ làm gia vị và để pha trà. "Nghệ chứa chất chống oxy hóa rất mạnh, làm giảm viêm và ngăn ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ", Rifkin nói.
Nghệ được coi là "vua của các loại gia vị" khi nói đến tác dụng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư phổi và tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu từ Trung Quốc đã chỉ ra rằng chất curcumin trong nghệ có thể giúp chống lại quá trình phát triển bệnh tim, bảo vệ não bộ, tốt cho tim mạch.
Gạo lứt
"Gạo lứt được người Okinawa yêu thích vì chứa nhiều chất xơ mà hương vị ngon miệng", chuyên gia Rifkin nói. Chất xơ giúp người Nhật ngăn ngừa béo phì, hỗ trợ tiêu hóa.
Gạo lứt giàu axit amin, axit béo, vitamin cùng nhiều khoáng chất cung cấp năng lượng cho cơ thể và trí não. Chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật như phytochemical trong gạo lứt có thể cải thiện độ nhạy insulin, làm chậm hấp thụ đường vào máu, từ đó kiểm soát đường huyết.
Rong biển
Rong biển giàu chất chống oxy hóa carotenoid, folate, magie, sắt, canxi cũng như các vitamin A, C, E. Sử dụng rong biển trong chế độ ăn có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Các nhà nghiên cứu tin rằng một số hợp chất có trong rong biển như fucoxanthin có thể hỗ trợ kiểm soát và ổn định đường huyết.
Rong biển cũng đã được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Canh miso rong biển, sushi cuộn rong biển là những món không thể thiếu trong chế độ ăn của người Nhật.
Theo Welln Good