Trong suốt 28 năm theo dõi, đã có 36.856 trường hợp tử vong, bao gồm 22.768 trường hợp trong Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá và 14.076 trong Nghiên cứu Theo dõi của Chuyên gia Y tế.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia với lượng dầu ô liu cao hơn thường hoạt động thể chất nhiều hơn, ít hút thuốc hơn, ăn nhiều trái cây và rau quả hơn những người có lượng dầu ô liu thấp hơn.
Một phân tích dữ liệu cho thấy những người tiêu thụ hơn 7g dầu ô liu mỗi ngày có nguy cơ tử vong do tim mạch thấp hơn 19%, nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 17% và nguy cơ tử vong do các bệnh thoái hóa thần kinh thấp hơn 29%, nguy cơ tử vong do đường hô hấp giảm 18% với những người không bao giờ ăn dầu ô liu.
Tiềm năng của việc hấp thụ dầu ô liu và tỷ lệ tử vong
Ngoài ra, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, việc thay thế 10g/ngày các chất béo khác, chẳng hạn như bơ, mayonnaise và chất béo từ sữa bằng dầu ô liu có thể giảm nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân lên đến 34%. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp khi dầu ô liu được thay thế cho các loại dầu thực vật khác.
Các bác sĩ lâm sàng khuyến cáo bệnh nhân thay thế một số chất béo, chẳng hạn như bơ thực vật bằng dầu ô liu để cải thiện sức khỏe của họ.
Đồng thời, một lối sống lành mạnh cần chú ý đến chế độ ăn uống tổng thể bao gồm chất béo lành mạnh như trái cây, rau, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu hoặc các loại hạt, và lượng protein vừa phải. Giảm tiêu thụ thịt chế biến, thức ăn nhanh và đồ uống có đường để giảm nguy cơ mắc bệnh.