Lê hấp đường phèn là bài thuốc quen thuộc để chữa ho, bổ phổi mùa đông (Ảnh minh họa)
Cách làm: Rửa sạch 1 trái lê, cắt 1 miếng tròn ở phần cuống sau đó cắt bỏ phần lõi bên trong và đổ lượng đường phèn thích hợp vào trong, đậy nắp cuống lê lại và cho vào tô hấp cách thủy trong 10 phút. Có thể ăn được cả cái và nước, nhưng lưu ý bài thuốc này không thích hợp cho bệnh nhân ho do phong hàn.
Chà là rất giàu protein, chất béo, đường, caroten, vitamin B, vitamin C, vitamin P, canxi, phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Chà là sau khi hấp chín sẽ dễ tiêu hóa hơn, đặc biệt thích hợp với người tỳ vị hư yếu, những người thiếu khí, huyết, gan thận. Muốn bổ thận tráng dương có thể hấp cùng với trứng gà.
Cách làm: Lấy 5 quả chà là đỏ rửa sạch ngâm nước. Sau đó đập 2 quả trứng gà, thêm 1 chút muối rồi đánh lên, thêm chà là, nước lạnh hấp chín. Người khỏe mạnh muốn bồi bổ sức khỏe hàng ngày, có thể cắt đôi quả chà là đỏ, thái hạt lựu, hấp chín với nước lạnh, sau khi nước sôi thì hấp từ từ 20 phút là dùng được.
Đáng ngạc nhiên là táo tàu tươi có tính hàn, nhưng khi hấp chín thì hoàn toàn không còn tính hàn nữa mà còn có tác dụng giải độc và chống tiêu chảy rất tốt.
Nguyên nhân là do táo chứa nhiều pectin, là một chất có thể làm mềm chất thải trong dạ dày và có tác dụng nhuận tràng, khi nấu chín còn có thể hấp thụ vi khuẩn và chất độc, trị tiêu chảy. Táo nhiều chất xơ, cũng hỗ trợ rất tốt cho tiêu hóa.
Cách làm: Lấy 1 quả táo, rửa sạch và nhớ để cả vỏ sau đó cắt thành từng miếng nhỏ cho vào bát và hấp cách thủy khoảng 5 phút.
Táo gai chứa 1 lượng lớn axit hữu cơ và axit trái cây glycolic, có tác dụng khai vị, bổ tỳ vị, giảm chướng bụng, đầy hơi, hỗ trợ tiêu hóa.
Ăn nhiều táo gai tươi có hại cho dạ dày nhưng khi hấp chín thì ngược lại (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, ăn táo gai sống lại có thể gây kích ứng đường tiêu hóa và khá khó ăn với nhiều người, nên tốt nhất hãy hấp với đường phèn để đạt kết quả tốt nhất. Mỗi ngày 1 lần, bài thuốc này thậm chí có thể chấm dứt chứng táo bón lâu năm.
Cách làm: Gọt vỏ táo gai, cho vào bát, thêm đường phèn vừa đủ và hấp cách thủy trong 15 phút trước khi dùng, ngày dùng 1 lần.
Nguồn và ảnh: Zhihu, Family Doctor, Sohu