Thời điểm nhập viện, các ca bệnh đều có triệu chứng lâm sàng: Đau bụng, đi cầu phân lỏng nhiều lần, buồn nôn, nôn... được chuẩn đoán nhiễm trùng đường ruột, nhiễm trùng tiêu hóa, nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn sau khi ăn cơm cuộn, cơm nắm từ bà Bùi Thị Lương.
Bà Lương cho hay, hằng ngày, bà chế biến sẵn món ăn cơm cuộn và cơm nắm tại nhà rồi bảo quản trong thùng xốp và đem bán gần Trường THCS Tô Hạp. Sáng 9/4, bà Lương đã bán hết 114 suất cơm nắm và 28 suất cơm cuộn, không để thừa lại.
Các món này được chế biến từ 11 mẫu nguyên liệu thực phẩm gồm củ cải muối, xúc xích, rong biển cơm nắm, rong biển cơm cuộn, tương ớt, tương cà, cà rốt, dưa leo, xốt mayonaise, dầu mè, thanh cua.
Đây là một trong nhiều vụ ngộ độc tại Khánh Hòa vài tháng qua. Đầu tháng 4, đã có 37 học sinh ( phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang) ngộ độc sau khi ăn sáng với cơm gà, sushi, đồ ăn nhanh... Nguyên nhân gây ngộ độc đến nay chưa được xác định.
Tương tự 12 học sinh trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (TP Nha Trang) bị ngộ độc do ăn cơm, mì nui gà hồi cuối tháng 3, song không thể xác định cụ thể món gây độc.
Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Staphylococcus aureus (tụ cầu) là ngộ độc hay gặp nhất. Vi khuẩn có thể nhiễm từ thịt nguội, tôm, cá, trứng chưa được nấu chín, bơ, sữa, bánh kem hoặc từ bàn tay, da của người chế biến thức ăn.
Bệnh phát sau khi ăn khoảng từ 1-6 giờ, tùy thuộc vào lượng độc tố có trong thức ăn. Triệu chứng lâm sàng của bệnh thường là lợm giọng, bụng quặn đau, nôn mửa dữ dội, tiêu chảy, mệt mỏi rã rời, có người bị nhức đầu, ra mồ hôi, co giật cơ, huyết áp hạ, mạch yếu... nguy cơ gây tử vong đối với các bệnh nhân là trẻ em bị duy dinh dưỡng, người già mắc bệnh mãn tính kèm theo.