Thực quản là một màng nhầy rất mỏng, lực nén và ma sát do thức ăn đi qua sẽ gây ra những biến đổi hóa học trong thức ăn, quá trình ma sát sẽ gây kích ứng, tổn thương thực quản. Tổ chức Ung thư Đài Loan giải thích rằng khi ung thư thực quản đến giai đoạn tiến triển, khối u sẽ ngày càng to ra và gây hẹp, tắc nghẽn lòng ống, gây ra các triệu chứng khó nuốt. Hầu hết bệnh nhân sẽ cảm thấy thức ăn bị mắc kẹt giữa cổ họng và bụng trên khi nuốt. Các triệu chứng khác bao gồm đau khi nuốt, trào ngược thức ăn hoặc trào ngược axit và trong trường hợp nặng có thể ho ra máu, nôn ra máu và đi ngoài phân đen.
Phòng ngừa ung thư thực quản
Bên cạnh việc hạn chế sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khác, duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên và sinh hoạt lành mạnh, chúng ta cũng nên:
1. Ăn ít đồ cay nóng
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định đồ ăn, đồ uống trên 65 độ có thể gây ung thư thực quản. Vậy nên, trước khi ăn nên đợi thực ăn nguội bớt rồi mới thưởng thức.
2. Bỏ hút thuốc và giảm thực phẩm chứa nitrosamine
Hút thuốc, uống rượu và nhai trầu là những yếu tố nguy cơ phổ biến đối với nhiều loại ung thư. Hiệp hội Ung thư lâm sàng của Mỹ chỉ ra rằng, việc ăn các loại thịt hun khói, nướng, muối chua, chế biến sẵn, thực phẩm chứa nitrosamine sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
3. Chú ý đến các triệu chứng thực thể
Các triệu chứng của ung thư thực quản bao gồm khó nuốt, trào ngược dạ dày thực quản, ợ chua, khàn tiếng, đau ngực, sụt cân, đau bụng trên và ho dai dẳng. Nếu có các triệu chứng trên, bạn phải cảnh giác, đi khám điều trị kịp thời, nắm bắt được các triệu chứng để thực hiện điều trị.