Ai ăn tôm biển sẽ gặp nguy hiểm?

19/04/2023, 16:17
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Tôm biển là thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể thưởng thức thực phẩm này một cách an toàn.

Tuy nhiên, ở những người nhạy cảm, cơ thể họ sinh ra các phản ứng dị ứng với các loại protein trong tôm, cua, lạc (đậu phộng), phấn hoa. Biểu hiện của bệnh dị ứng rất phức tạp.

Để phòng tránh tình trạng dị ứng xảy ra, bác sĩ khuyên điều đầu tiên cần xác định bạn dị ứng với loại hải sản nào. Hiện xét nghiệm tìm nguyên nhân dị ứng sẽ khẳng định nguyên nhân nào gây dị ứng. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn về thuốc cũng như chế độ ăn phù hợp.

Các triệu chứng phản vệ gặp chủ yếu trên các cơ quan:

  • Da: Đỏ da, sẩn ngứa, phù mi mắt, đầy lưỡi...
  • Tiêu hoá: Đau quặn bụng, nôn, đại tiện phân lỏng...
  • Hô hấp: Khó thở, thở nhanh, thở rít, ngừng thở...
  • Tim mạch: Mạch nhanh, huyết áp tụt hoặc tăng, ngừng tim...
  • Thần kinh (là hậu quả của các cơ quan trên): giảm ý thức, hôn mê, đại tiểu tiện không tự chủ...

Khi có biểu hiện của các cơ quan ngoài da là phản vệ nặng, sẽ tiến triển rất nhanh, có thể nguy hiểm đến tính mạng, lúc này cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.

Phạm Loan

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/ai-an-tom-bien-se-gap-nguy-hiem-ar766818.html
Copy Link
https://vtc.vn/ai-an-tom-bien-se-gap-nguy-hiem-ar766818.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ai ăn tôm biển sẽ gặp nguy hiểm?