Các chất dinh dưỡng trong gạo còn giúp dẫn truyền thần kinh, kiềm chế những ảnh hưởng xấu của các tác nhân gây bệnh mất trí nhớ, ở người lớn tuổi gọi là bệnh Alzheimer.
Lưu ý khi ăn cơm vào buổi sáng
Nhiều người có thói quen tận dụng thức ăn thừa, cơm nguội vào buổi sáng, nhưng cách này không có lợi cho sức khỏe.
PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội chia sẻ với báo chí, ăn cơm nguội không gây ung thư nhưng ăn cơm nguội không tốt cho sức khỏe.
Cơm là thực phẩm giàu dưỡng chất, tinh bột, đường nên rất dễ nhiễm khuẩn. Ở nhiệt độ thường, những bào tử vi khuẩn trong cơm sẽ phát triển mạnh mẽ, tạo môi trường cho vi khuẩn Bacillus cereus sinh sôi, phát triển. Khi nhiễm khuẩn, cơm nguội có thể gây ra chứng rối loạn tiêu hóa, ngộ độc cấp.
Hơn nữa, cơm nguội rất nhanh thiu, chỉ để ở nhiệt độ thường hoặc nơi nóng bức, cơm nhanh phân hủy, ngả màu vàng, có mùi. Khi đó bạn phải bỏ cơm ngay.
Ngoài ra cần lưu ý, nên ăn trước 7h sáng trước. Nếu bạn nhịn, dạ dày sẽ không có gì để co bóp, các chất axit có nguy cơ cao gây về bệnh dạ dày.