Tác dụng điều hòa miễn dịch của đu đủ xanh chủ yếu nhờ vào các chất chống oxy hóa quan trọng như saponin, tannin, beta-carotene, magiê và flavonoid có trong loại quả này.
Những chất chống oxy hóa này duy trì hệ thống phòng thủ của cơ thể bằng cách tăng mức độ kháng thể IgG và IgM, giúp chống lại các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể một cách hiệu quả.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Chất cardenolides và saponin trong quả đu đủ xanh có thể giúp điều trị suy tim sung huyết bằng cách tăng cường sự co bóp của cơ tim.
Ngoài ra, loại quả này còn chứa hàm lượng beta-sitosterol và quercetin, giúp thúc đẩy sự hấp thụ cholesterol của ruột, do đó làm giảm lượng cholesterol trong máu và nguy cơ mắc các bệnh tim như đột quỵ, đau tim. Magiê trong đu đủ xanh cũng giúp duy trì nhịp tim khỏe mạnh.
Làm sạch ruột kết
Papain, vitamin và chất xơ trong đu đủ hoạt động như những chất làm sạch tuyệt vời, giúp làm sạch cơ thể và loại bỏ độc tố. Các nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ đu đủ xanh khi bụng đói sẽ làm sạch đường tiêu hóa và thải độc tố ra ngoài. Tránh ăn bất cứ thứ gì trong ít nhất một giờ sau khi ăn đu đủ xanh để có kết quả tốt hơn.
Đánh bại táo bón
Với hàm lượng chất xơ cao, đu đủ sống có thể giúp đánh bại táo bón. Nhưng đó không phải là tất cả. Các enzyme hiện diện trong đu đủ sống, đặc biệt là mủ đu đủ, có tác dụng làm sạch dạ dày của bạn. Nó không chỉ giúp cải thiện nhu động trong dạ dày của bạn, mà còn giúp di chuyển chất thải qua kết và vào ruột của bạn. Hàm lượng chất xơ cũng hấp thụ nước và giúp làm mềm phân, giúp việc đại tiện trở nên dễ dàng hơn, Báo Thanh niên dẫn nguồn tờ The Health Site cho biết.
Đu đủ xanh tuy tốt cho sức khoẻ nhưng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải.
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn trang Bold Sky cho biết, đu đủ là một chất nhuận tràng tuyệt vời và là một nguồn giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều có thể có tác động xấu đến dạ dày. Lúc này, thay vì điều trị các vấn đề về dạ dày như táo bón và khó tiêu, nó có thể dẫn đến tiêu chảy và đầy hơi.
Khi ăn quá nhiều đu đủ xanh có thể gây sảy thai ngoài ý muốn. Vì đu đủ xanh có rất nhiều mủ, là nguyên nhân có thể kích hoạt các cơn co thắt tử cung, do đó có thể dẫn đến sảy thai. Nhưng nếu chỉ ăn một lượng đu đủ vừa phải có thể không gây hại gì cho sức khoẻ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, phụ nữ mang thai không nên ăn đu đủ xanh.