Cả gia đình gồm 5 người ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn cá nóc.
Các nạn nhân vụ ngộ độc cá nóc đang được theo dõi sức khoẻ
Sau 2 ngày điều trị, đến trưa nay (4/5), sức khoẻ của cả 5 nạn nhân đã tạm qua cơn nguy kịch và đang tiếp tục điều trị tại bệnh viên.
Trước đó, tối 2/5, cả nhà dùng cơm tối và có món cá nóc. Sau khi ăn, 5 người trong gia đình gồm: Tr.Th.V. (68 tuổi), Tr.V.Tr. (40 tuổi), Tr.N.Th. (14 tuổi), Ph.T.V. (39 tuổi) và D.T. E (67 tuổi) đều có triệu chứng ngộ độc thực phẩm và được đưa cấp cứu tại Trung tâm Y tế Quân Dân Y kết hợp huyện Lý Sơn, sau đó chuyển vào đất liền để tiếp tục theo dõi.
4 người lớn hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, 1 trẻ em chuyển sang Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi.
Nhiều vụ ngộ độc cá nóc, có trường hợp tử vong đã từng xảy ra tại Quảng Ngãi
Bác sỹ Phạm Trung Hiếu, Khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết, cá nóc có chất độc gọi là Tetrodotoxin. Là một loại độc tố thần kinh cực độc, gấp hơn 1.000 lần so với chất độc xyanua. Người ăn cá nóc có độc tố có thể xuất hiện cảm giác ngứa ở miệng, môi, lưỡi tê và nặng hơn là choáng váng, nghẹt thắt lồng ngực và suy hô hấp nhanh, nguy cơ xảy ra trụy tim mạch và tử vong.
Cá nóc là loài cá rất độc, khi ăn dễ dẫn tới ngộ độc
Ngộ độc cá nóc vẫn chưa có thuốc đặc trị. Chất độc tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng, túi tinh và nhiều nhất là trứng cá nóc. Mặc dù các cơ quan chức năng luôn cảnh báo người dân không nên sử dụng cá nóc khi không nắm rõ cách chế biến loại cá độc hại này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ngư dân chủ quan sử dụng món cá này. Hậu quả đã có nhiều trường hợp tử vong do ăn cá nóc.