Lươn là động vật có giá trị dinh dưỡng cao, được coi là một trong bốn món ngon dưới nước, nhưng ăn lươn thường xuyên có tốt không?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng omega-3 có thể cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.

Bổ máu, ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt

Một chế độ ăn uống ít chất sắt, vitamin B12 và folate làm tăng nguy cơ thiếu máu. Hàm lượng những chất này trong lươn rất dồi dào, giúp tạo ra đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Ngoài ra, thịt lươn đem lại lợi ích sức khỏe cụ thể hơn đối với phụ nữ như giảm nếp nhăn và cải thiện sức khỏe của da, nuôi dưỡng da, tóc và móng nhờ hàm lượng lớn collagen trong lươn.

Protein trong lươn giúp các tế bào da sửa chữa và phát triển trở lại, khiến nó trở thành thực phẩm tuyệt vời cho những người bị mụn trứng cá, chàm và bệnh vẩy nến. Arginine trong thịt lươn có chức năng quan trọng là ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú.

Nhìn chung, ăn lươn thường xuyên rất tốt cho sức khỏe tổng thể, nhưng không nên quên còn những thực phẩm khác, cần bổ sung đa dạng thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày để cung cấp đủ các nhóm chất.

Người bệnh gout, mỡ máu cao không nên ăn lươn.

Người bệnh gout, mỡ máu cao không nên ăn lươn.

Lưu ý khi ăn lươn

Huyết lươn có độc, nhưng độc không chịu nhiệt, có thể bị nhiệt phân hủy, vì thế các gia đình nên nấu chín ăn không ngộ độc. Bạn không nên ăn lươn sống, cần sơ chế sạch và nấu chín kỹ.

Nếu ăn nhầm máu lươn, sẽ kích thích niêm mạc miệng và đường tiêu hóa, làm hệ thần kinh bị tổn thương nghiêm trọng, gây tê bì chân tay, suy hô hấp, tuần hoàn và dẫn đến tử vong.

Lươn sinh sống trong môi trường sình lầy, nước đục, ao bùn, nên có khả năng nhiễm các loại sán, ký sinh trùng cao. Việc ăn lươn sống sẽ tạo điều kiện cho ký sinh trùng phát triển và gây hại cho cơ thể.

Người dân không mua lươn đã chết hoặc ươn về chế biến. Trong thịt lươn chứa rất nhiều protein, trong đó có hợp chất Histidine tốt cho cơ thể, nhưng khi lươn chết, hợp chất này bị nhiễm khuẩn và có thể chuyển hóa thành chất độc Histamine, một chất độc gây ra dị ứng miễn dịch có hại cho con người.

Ai không nên ăn lươn?

Lươn là thực phẩm giàu đạm. Người bệnh gout ăn lươn sẽ khiến tình trạng bệnh chuyển biến nặng hơn.

Người bị mỡ máu cao nên hạn chế ăn thịt lươn ở dạng chế biến chiên xào, nên chế biến bằng cách hấp, luộc, nấu cháo, nướng.

Trẻ em trên 1 tuổi có thể ăn các món ăn từ thịt lươn, nhưng không lạm dụng cho trẻ ăn quá nhiều vì lươn dễ gây dị ứng ở một mức độ nhất định. Những bé có tiền sử bị dị ứng cần hết sức thận trọng khi ăn thịt lươn. Nên cho ăn thử 1 ít vào lần đầu và quan sát biểu hiện dị ứng để xử trí kịp thời.

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/an-luon-thuong-xuyen-co-tot-ar850093.html
Copy Link
https://vtc.vn/an-luon-thuong-xuyen-co-tot-ar850093.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ăn lươn thường xuyên có tốt?