Ăn món giàu canxi, nhiều người có thể giảm 94% nguy cơ đột quỵ

13/04/2024, 12:48
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Một nghiên cứu Hàn Quốc - Việt Nam cho thấy các món ăn giàu canxi có thể giúp giảm mạnh nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim... ở một số người.

Ở phụ nữ tiền mãn kinh, estrogen đóng vai trò trong việc điều hòa cân bằng canxi và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Với người mãn kinh đã lâu, việc thiếu hụt estrogen trong thời gian dài sau mãn kinh phá vỡ cân bằng canxi, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đó là lý do việc bổ sung canxi tác động lớn đến nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các vấn đề tim mạch khác.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cần có thêm nghiên cứu để xác nhận những phát hiện này và xác định lượng canxi tối ưu cho sức khỏe tim mạch ở phụ nữ sau mãn kinh.

Tuy nhiên, các phát hiện đã đủ cho thấy bổ sung đầy đủ canxi là có lợi đối với nhóm phụ nữ này trong việc ngăn ngừa các biến cố chết người.

Theo Healthline, các món ăn, uống giàu canxi bạn có thể dễ dàng bổ sung hàng ngày bao gồm sữa và các sản phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai...), các loại rau màu xanh lá đậm (cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, súp lơ xanh...), trứng, cá mòi, các loại hạt, nước cam...

Cũng có thể bổ sung canxi bằng viên uống, tuy nhiên nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, nhất là khi bạn có bệnh nền.

Theo www.24h.com.vn
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/an-mon-giau-canxi-nhieu-nguoi-co-the-giam-94-nguy-co-dot-quy-c62a1558286.html
Copy Link
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/an-mon-giau-canxi-nhieu-nguoi-co-the-giam-94-nguy-co-dot-quy-c62a1558286.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ăn món giàu canxi, nhiều người có thể giảm 94% nguy cơ đột quỵ