Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu bạn thay thế 1 muỗng cà phê bơ 5 g bằng lượng dầu ô liu tương đương, nguy cơ bệnh tim mạch giảm 4%.
Nếu thay thế 50 g thịt gia cầm - khoảng 1/3 miếng ức gà - bằng 30 g ngũ cốc nguyên hạt, bạn cũng giảm được 13% nguy cơ tiểu đường type 2.
Rõ rệt nhất, nếu thay thế 50 g thịt chế biến sẵn (xúc xích, giò chả, lạp xưởng...) bằng 30 g ngũ cốc nguyên hạt, nguy cơ bệnh tim mạch chết người giảm đến 36%.
Phát hiện này phù hợp với một số nghiên cứu trước đó cho thấy những thứ như thịt đỏ, thịt chế biến sẵn hay đơn giản là ăn quá thừa đạm thực vật sẽ liên quan đến một loạt tình trạng sức khỏe nguy hiểm, bao gồm tăng nguy cơ đột quỵ hay nhồi máu cơ tim.
Ngược lại đậu, hạt hay ngũ cốc nguyên hạt lại chứa các thành phần giúp bảo vệ mạch máu, tăng cường chức năng chuyển hóa... do đó giúp ngừa một loạt bệnh thời đại.