PGS.TS Thịnh chia sẻ nội tạng chuột có nhiều vi khuẩn, sán nên trong quá trình chế biến có thể lây nhiễm cho con người. Nếu ăn phải những con chuột bị đánh bả thì càng nguy hiểm. Khi chế biến, bạn cần loại bỏ nội tạng và nấu chín để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh.
Để phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh từ chuột, người dân cần lưu ý:
- Không ăn thịt chuột nếu nếu không biết rõ nguồn gốc nơi đánh bắt chuột.
- Không dùng tay không để bắt chuột, sơ chế chuột.
- Người làm công việc đồng áng hoặc nhân viên vệ sinh đô thị cần trang bị găng tay lao động.
- Nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tránh để đồ đạc ẩm thấp, bừa bãi làm nơi chuột trú ngụ, sinh sản.