Ăn thịt nướng có làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng không?

31/03/2024, 12:56
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mặc dù thịt nướng rất ngon nhưng nếu ăn thường xuyên trong thời gian dài, chắc chắn cơ thể sẽ không chịu nổi.

Nhiều người thắc mắc tại sao một cô gái trẻ 20 tuổi lại mắc ung thư trực tràng giai đoạn cuối như vậy?

Ăn thịt nướng có làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng không? - 2

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, tỷ lệ mắc bệnh ung thư trực tràng có liên quan chặt chẽ đến chế độ ăn uống. Những người như Tiểu Đồng thích ăn thịt nướng trong thời gian dài thuộc đối tượng có nguy cơ cao.

Khi thịt được nướng trực tiếp ở nhiệt độ cao, chất béo bị phân hủy và nhỏ giọt lên lửa than. Hiệu ứng polymer hóa nhiệt từ sự đốt cháy chất béo kết hợp với protein trong thịt tạo ra một chất gọi là benzo(a)pyrene - một chất gây ung thư mạnh có khả năng bám dính vào bề mặt thức ăn.

Một số người đã đo được hàm lượng benzo(a)pyrene trong gỉ thịt cháy dính trên que sắt dùng để nướng thịt, hàm lượng này lên đến 125 microgram trên mỗi kilogram.

Benzo(a)pyrene là một loại hợp chất hữu cơ có nhiều vòng thơm có tác dụng gây ung thư rõ rệt, được tạo thành từ sự kết hợp của một vòng benzen và một phân tử pyrene. Benzo(a)pyrene được tạo ra từ khói thuốc lá, dầu thực vật được sử dụng nhiều lần ở nhiệt độ cao, thức ăn bị cháy, thực phẩm được chiên quá lửa.

Nếu thường xuyên ăn món nướng bị nhiễm benzo(a)pyrene, chất gây ung thư này sẽ tích tụ trong cơ thể, có nguy cơ gây ung thư dạ dày và ung thư ruột. Đồng thời, thức ăn nướng cũng chứa một chất gây ung thư khác là nitrosamine.

Ăn thịt nướng có làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng không? - 3

Chính vì những nguy hiểm của thức ăn nướng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp thịt nướng vào danh sách 10 loại thức ăn không tốt cho sức khỏe.

Quay trở lại câu chuyện của Tiểu Đồng, ca phẫu thuật đã tạm thời cứu sống cô nhưng tình trạng vẫn còn nguy hiểm. Cô phải ở trong phòng chăm sóc đặc biệt, còn hôn mê và rơi vào trạng thái thực vật do suy đa tạng trong cơ thể.

Cuối cùng, bố mẹ cô từ chối đề nghị đặt ống nội khí quản của bác sĩ, ký từ bỏ mọi nỗ lực cứu sống.

Thịt nướng tuy ngon nhưng không nên ăn thường xuyên. Bạn nên chú ý cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hằng ngày, ngay cả người trẻ cũng nên chú ý bổ sung rau củ quả tươi.

Bệnh nhân béo phì có nhiều khả năng bị ung thư ruột hơn, nên kiểm soát cân nặng và tăng cường vận động.

Theo www.24h.com.vn
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/an-thit-nuong-co-lam-tang-nguy-co-ung-thu-truc-trang-khong-c62a1552469.html
Copy Link
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/an-thit-nuong-co-lam-tang-nguy-co-ung-thu-truc-trang-khong-c62a1552469.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ăn thịt nướng có làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng không?