Ăn trái cây tưởng tốt, nhưng 4 loại này bác sĩ không bao giờ động tới: Toàn "mầm bệnh" trên người

Phương Thúy, | 08/03/2024, 12:28
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mọi người đều thích ăn trái cây, nhưng nếu gặp 4 loại sau đây thì nên tránh càng xa càng tốt.

Trái cây hầu hết đều mềm, chứa nhiều nước, nên không thể tránh khỏi tình trạng bị va đập, dẫn đến dập nát ở một số chỗ, sinh ra thối hoặc mốc. Ảnh minh họa: Internet

Trái cây hầu hết đều mềm, chứa nhiều nước, nên không thể tránh khỏi tình trạng bị va đập, dẫn đến dập nát ở một số chỗ, sinh ra thối hoặc mốc. Nhiều người tiếc rẻ nên không vứt đi, chỉ khoét bỏ phần bị hư hỏng rồi tiếp tục sử dụng phần còn lại. Mặc dù nhìn bề ngoài, phần còn lại của hoa quả không khác gì bình thường, nhưng các loại vi khuẩn, nấm mốc có thể đã âm thầm lây lan ở bên trong. Tiêu thụ những loại trái cây này thường xuyên có thể gia tăng nguy cơ ung thư, gây hại cho sức khỏe.

4. Ăn trầu cau

Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế vừa công bố danh sách 116 nguyên nhân được coi là làm tăng khả năng gây ra ung thư, trong đó việc ăn trầu cau, nhai thuốc lá là thủ phạm quan trọng. Cụ thể, những người có thói quen ăn trầu sẽ có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao gấp 28 lần so với người bình thường.

Cũng theo các chuyên gia, nếu như người có thói quen ăn trầu kết hợp với hút thuốc lá thì tỉ lệ mắc ung thư vòm họng sẽ cao hơn 89 lần so với người thường. Nếu như những người này uống thêm rượu thì nguy cơ sẽ cao gấp 123 lần.

Ăn trái cây tưởng tốt, nhưng 4 loại này bác sĩ không bao giờ động tới: Toàn mầm bệnh trên người - Ảnh 3.

Những người có thói quen ăn trầu sẽ có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao gấp 28 lần so với người bình thường. Ảnh minh họa: Internet

Nguyên nhân là do trong quá trình nhai trầu có têm vôi sẽ sinh ra một hóa chất khiến các tế bào trong hốc miệng phát triển đột biến, gây ung thư. Vị trí ung thư thường gặp ở niêm mạc môi, má, nướu răng, lưỡi, sàn miệng. Nhiều người lại quan niệm nhai trầu sẽ khiến răng miệng thơm, sạch, có thể thay thế cả việc chải răng. Do đó, người ăn trầu không để ý đến vệ sinh răng miệng, lâu ngày vôi răng tích tụ càng tạo điều kiện cho virus phát sinh. Đặc biệt, những người ăn trầu xỉa thêm thuốc rê có nguy cơ bị ung thư cao gấp 3 - 4 lần người chỉ ăn trầu têm vôi.

*Nguồn: Sohu

Theo Đời sống pháp luật
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/4-loai-trai-cay-ma-bac-si-xua-nay-khong-bao-gio-an-la-mam-mong-kich-hoat-ung-thu-a405885.html
Copy Link
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/4-loai-trai-cay-ma-bac-si-xua-nay-khong-bao-gio-an-la-mam-mong-kich-hoat-ung-thu-a405885.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ăn trái cây tưởng tốt, nhưng 4 loại này bác sĩ không bao giờ động tới: Toàn "mầm bệnh" trên người