“Kể cả là trồng theo quy trình đảm bảo an toàn, sạch, chế biến, sơ chế tuân thủ các quy định nghiêm ngặt… thì sản phẩm vừng về cơ bản cũng chỉ có thành phần như vậy. Đừng nên huyễn hoặc quá mức sản phẩm nhập khẩu, cho rằng nó là thứ gì đó thần kỳ để bỏ tiền triệu ra mua. Tất nhiên tôi không nói để nhà sản xuất không bán được hàng mà tôi chỉ đặt ra vấn đề như vậy. Người Việt có tâm lý sính ngoại, thấy đồ nhập khẩu thì nghĩ là tốt hơn đồ trong nước. Thực tế có những sản phẩm nông nghiệp, trong nước sản xuất có chất lượng còn cao hơn đồ nhập khẩu”, GS.TS Nguyễn Quang Thạch cho biết.
Vừng trong nước ngon, bổ, rẻ
GS.TS Nguyễn Quang Thạch cho biết, vừng là một loại hàng nông sản, tuy dân dã, nhưng lại rất bổ dưỡng. 1kg vừng trong nước chỉ có giá vài chục ngàn đồng, chênh lệch gấp vài chục lần so với vừng Nhật Bản. Tuy vậy thành phần thì không chênh lệch là bao nhiêu. Vừng đen trong nước rất quý, nhiều tác dụng như nhuận tràng, tỉ lệ dầu cũng cao. Kể cả tỉ lệ dầu có kém hơn thì cũng chỉ một chút thôi, như là 35% dầu so với 38% dầu thôi. Vừng đen trong nước có hàm lượng dinh dưỡng cao. Nếu được trồng sạch, chế biến an toàn thì sản phẩm cũng có giá trị cao chứ không như nhiều người nghĩ chỉ sản phẩm nhập khẩu mới tốt.
“Nếu là tôi thì chắc có lẽ tôi không bỏ ra số tiền lớn như vậy để mua vừng nhập khẩu. Muối vừng Nhật Bản thì chắc có lẽ cũng được chế biến từ loại vừng này thôi chứ không có loại sản phẩm thần kỳ nào khác được. Giá thành của nó cao thì có thể là do được trộn với các loại gia vị khác, và đắt là ở chỗ được trộn với các gia vị ấy. Thế thì nếu có nhu cầu, sao không mua tôm, cua, cá, cá ngừ, bào ngư… để ăn, cần gì phải mua muối vừng trộn lẫn với giá cao như vậy”, GS.TS Nguyễn Quang Thạch đặt câu hỏi.
“Muối vừng có tác dụng tốt cho sức khỏe, từ lâu được sử dụng cùng với nhiều món ăn, trong đó ăn với cơm là món phổ biến. Thay vì mua muối vừng nhập khẩu thì tốt nhất là mua vừng trong nước, vừa rẻ, vừa bổ”, GS.TS Nguyễn Quang Thạch.