Nhiều hợp chất trong số những thứ kể trên thuộc về một nhóm lớn gọi là polyphenol, từng được nhiều nghiên cứu chứng minh là giúp chống lại các bệnh tim mạch, chuyển hóa, ung thư, bệnh não.
Ngoài ra, alkaloid - hợp chất tạo nên vị đắng của các thức uống này - cũng song hành với các polyphenol trong quá trình đánh bại mọi loại mỡ bất lợi.
Từ các phát hiện trên, nhóm nghiên cứu cho rằng cà phê, trà, ca cao có thể được xem như một dạng thực phẩm hỗ trợ hiệu quả trong chiến lược chống lại béo phì và các vấn đề liên quan mà nhiều người trên thế giới đang gặp phải.
Cần có thêm các nghiên cứu chi tiết hơn để chỉ ra liều lượng, cách sử dụng tối ưu nhất cho các trường hợp riêng biệt.
Ngoài ra, các hợp chất trong các loại đồ uống này cũng có tiềm năng trong việc điều chế thuốc, thực phẩm chức năng an toàn cho những người cần liều lượng cao hơn một số chất riêng biệt, hay không thể uống trực tiếp.
Theo các tác giả, phát hiện này đặc biệt hữu ích bởi béo phì một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn, gây ra nhiều biến chứng đe dọa sức khỏe con người và làm tăng gánh nặng kinh tế xã hội.
Rất nhiều người chưa tới mức béo phì nhưng đang sống chung với các vấn đề liên quan, cũng góp phần đe dọa sức khỏe như tình trạng rối loạn mỡ máu, gan nhiễm mỡ.