Bác sĩ Nhan Tông Hải nhấn mạnh không nên để màng bọc thực phẩm chạm vào thức ăn, đặc biệt là thức ăn dầu mỡ ở nhiệt độ cao, giữa thức ăn và màng bọc thực phẩm nên có khoảng cách nhất định. Không chỉ vậy, nếu thức ăn thừa hâm nóng lại bằng lò vi sóng, hãy chắc chắn đã loại bỏ màng bọc thực phẩm. Bởi nếu ở nhiệt độ quá cao, màng bọc có thể bị chảy và dính vào thức ăn.
Nếu sử dụng màng bọc làm bằng PVC, khi gặp nhiệt độ cao, màng bọc thực phẩm có thể hòa tan chất hóa dẻo. Từ đó sản sinh một loại hormone can thiệp vào hoạt động nội tiết trong cơ thể. Quá trình phơi nhiễm kéo dài có thể khiến trẻ em dậy thì sớm ở cả bé trai và bé gái. Bé gái có thể sẽ phát triển ngực sớm và có kinh nguyệt từ khi mới 3 hoặc 4 tuổi. Người lớn cũng tăng nguy cơ ung thư vú.
Bác sĩ Nhan Tông Hải gợi ý, tốt nhất nên cho thức ăn thừa vào hộp đựng đồ ăn bằng thủy tinh: "Nếu có 4 món cần giữ lại thì nên đựng riêng vào 4 hộp đựng đồ ăn, tốt nhất làm bằng thủy tinh vì đây là chất liệu an toàn và có tính ổn định cao nhất, không chịu tác động quá nhiều bởi nhiệt độ''.
Cùng với đó, nếu muốn sử dụng màng bọc thực phẩm, cần lưu ý không để màng bọc trực tiếp chạm vào đồ ăn, không bọc thực phẩm khi còn nóng và đặc biệt lưu ý khi hâm nóng thức ăn cần loại bỏ hoàn toàn màng bọc.
Ngoài ra, bác sĩ Nhan Tông Hải cũng cho biết, ngoài cửa hàng hoa quả thường cắt dưa hấu thành từng miếng nhỏ hoặc cắt đôi và dùng bọc thực phẩm vì người ta cho rằng làm vậy có thể giữ được tươi hơn cũng như ngăn bụi bặm, vi khuẩn từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, nếu thực sự muốn giữ thực phẩm tươi hơn, kéo dài hạn sử dụng nên bảo quản dưa hấu cũng như hoa quả và các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh, tránh để vi khuẩn sinh sôi và gây ngộ độc thực phẩm.
Nguồn: Ettoday