Bài học trong SGK Toán 10 bộ Cánh Diều giúp học sinh có cơ hội phát triển các năng lực toán học then chốt

PV | 10/06/2022, 09:05
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Từng bài học trong sách Toán 10 đã thiết kế nhiều dạng câu hỏi, bài tập hoặc hoạt động có tác dụng kích thích hứng thú và phát triển năng lực học tập môn Toán một cách sáng tạo.

SGK Toán 10 và sách Chuyên đề học tập Toán 10 (bộ sách Cánh Diều) được biên soạn trên cơ sở đáp ứng yêu cầu phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh cấp trung học phổ thông và quán triệt các quan điểm cơ bản được quy định trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 môn Toán.

SGK Toán 10 gồm 7 chương được chia đều vào hai tập. Đặc biệt, cuối các chương IV, VI, VII học sinh được tham gia hoạt động thực hành và trải nghiệm. Các hoạt động này sẽ giúp giáo viên tạo cơ hội để thực hiện tốt việc dạy học tích hợp, trong đó có việc tích hợp giáo dục tài chính, đồng thời giúp họ c sinh làm quen với việc thực hành, vận dụng kiến thức toán vào thực tiễn cuộc sống một cách sáng tạo.

cd2.png

Quan điểm đầu tiên xuyên suốt sách Toán 10 là cuốn sách phải giúp các em học sinh có thể tự học, tự khám phá, tự kiến tạo nên tri thức dưới sự hướng dẫn, dạy dỗ của các thầy, cô giáo. Vì thế, mỗi bài học trong sách Toán 10 được tổ chức thành một chuỗi các hoạt động học tập của học sinh, sắp xếp theo tiến trình phù hợp với trình độ nhận thức và năng lực của học sinh lớp 10.

Cấu trúc mỗi bài học bao gồm các thành phần cơ bản: Mở đầu, Kiến thức mới, Luyện tập, Vận dụng. Mỗi hoạt động học tập của một bài học lại bao gồm bốn bước nhỏ hơn: Trải nghiệm, khởi động – Phân tích, khám phá, rút ra bài học –thực hành, luyện tập – Vận dụng. Điều này giúp giáo viên chủ động hơn trong bố trí thời gian thực hiện bài học và học sinh có cơ hội phát triển các năng lực toán học then chốt, tăng cường khả năng tích hợp các kiến thức, kĩ năng ngay trong cùng một bài học.

Ở mỗi bài học, các tác giả cũng luôn chú ý đưa vào những tình huống gần gũi với thực tế đời sống giúp học sinh làm quen với việc vận dụng tổng hợp kiến thức (nhất là kiến thức liên môn) đã học để giải quyết vấn đề thực tiễn.

Ngoài ra, thông qua các mục “Có thể em chưa biết” hay “Tìm hiểu thêm”, học sinh còn được tạo cơ hội tìm hiểu sâu thêm bài học, ứng đáp các tình huống thách thức hơn nhằm phát triển tư duy, khả năng sáng tạo và đáp ứng nhu cầu dạy học phân hoá.

Từng bài học trong sách Toán 10 đã thiết kế nhiều dạng câu hỏi, bài tập hoặc hoạt động có tác dụng kích thích hứng thú và phát triển năng lực học tập môn Toán một cách sáng tạo, khi cần thiết có đưa thêm các “bóng nói” hoặc các kí hiệu bằng hình vẽ, nhằm gợi ý, hướng dẫn học sinh suy nghĩ giải quyết vấn đề hoặc trao đổi thảo luận với các bạn, các thầy cô giáo.

Quan điểm thứ hai xuyên suốt sách Toán 10 là cuốn sách cũng chính là giáo án để các thầy, cô có thể trực tiếp sử dụng dạy học trong mỗi giờ lên lớp. Vì thế, mỗi bài học trong cuốn sách có cấu trúc mạch lạc về phương pháp dạy học, theo đúng tiến trình dạy học hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh.

Sách là sản phẩm tâm huyết của tập thể tác giả – những nhà giáo, nhà khoa học ưu tú, giàu kinh nghiệm trong giáo dục phổ thông như: Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Toán học Đỗ Đức Thái (Tổng Chủ biên kiêm Chủ biên): Giảng viên Cao cấp, nguyên Trưởng khoa Toán – Tin Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Phó Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam; Giảng viên thỉnh giảng một số Đại học Pháp, Đức, Nhật, Mỹ. Chủ biên Chương trình đào tạo ngành Sư phạm Toán của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 môn Toán; tác giả nhiều tài liệu nghiên cứu, tham khảo về dạy học môn Toán và bồi dưỡng học sinh giỏi Toán; Tổng Chủ biên sách giáo khoa Toán 1, Toán 2, Toán 6 (bộ sách Cánh Diều).

Tiến sĩ Lí luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán Phạm Xuân Chung (Trường Đại học Vinh): Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên – Đại học Vinh; Giáo viên thỉnh giảng trường Trung học phổ thông chuyên – Đại học Vinh từ năm 2005 đến 2017; nhiều năm dạy phần “chương trình và sách giáo khoa môn Toán ở trường trung học phổ thông” cho sinh viên ngành Sư phạm Toán học trường Đại học Vinh.

Tác giả Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 môn Toán.Thạc sĩ Toán Giải tích Nguyễn Thị Phương Loan (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội); Giáo viên Toán Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội; thành viên góp ý Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 môn Toán. Tác giả sách giáo khoa Toán 6 (bộ sách Cánh Diều) và một số tài liệu tham khảo như sách giáo viên, sách bài tập, vở bài tập... Cùng các Phó giáo sư, Tiến sĩ, thạc sĩ ưu tú khác.

Bạn đọc, thầy cô giáo, các em học sinh và các bậc phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin hoặc đặt mua có thể liên hệ trực tiếp tại: Công ty TNHH phát hành sách Cánh Diều, địa chỉ: Số 50 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Hotline: 0911878386; Email: pkd@sgdcanhdieu.vn

Bài liên quan
Sách giáo khoa Khoa học tự nhiên 7 bộ Cánh Diều giúp khơi nguồn sáng tạo ở học sinh
Nội dung các bài học trong SGK Khoa học tự nhiên 7 gắn với thực tiễn dựa trên phương châm: Mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bài học trong SGK Toán 10 bộ Cánh Diều giúp học sinh có cơ hội phát triển các năng lực toán học then chốt