Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề xuất, trường hợp cá nhân chỉ bán 1 nhà, 1 biệt thự, 1 căn hộ penthouse... có giá trị lớn 200-300 tỷ đồng do mình sở hữu hoặc được thừa kế thì không phải thành lập doanh nghiệp mà chỉ phải nộp thuế.
Bộ Xây dựng cho rằng, giá bất động sản tăng cao gây khó khăn cho người mua có nhu cầu thực. Tại Hà Nội, TP. HCM, giá chung cư mới tăng trở lại trong quý II, dù thị trường có dấu hiệu chững lại.
Thị trường bất động sản vẫn tồn tại hiện tượng trầm lắng, chờ đợi, theo đó các sản phẩm có giá trị cao càng khó thanh khoản. Những chủ nhà cần tiền gấp hoặc gặp áp lực tài chính buộc phải giảm giá rất sâu để tìm khách chốt.
Cùng kì năm trước, giá bất động sản ghi nhận biến động tăng mạnh ở hầu hết các phân khúc so với trước đó. Đến hiện tại, thị trường nhà đất sản cả nước ít ghi nhận tình trạng tăng giá. Những diễn biến về nguồn cung, giá, sức cầu gần như “đối ngược” hẳn so với trước đây.
Thời của người mua được làm vua đã tới” – là câu nói vui của không ít môi giới hiện nay khi chủ nhà cần tiền bán gấp còn người mua sẵn tiền, nhiều lựa chọn. Thế nên, không ít người mua “mạnh tay” ép giá chủ nhà với tâm lý: “Có người mua được cho là may mắn”.
Dù thị trường BĐS trầm lắng suốt từ đầu năm đến nay, tuy nhiên hàng loạt nhà phố, biệt thự có giá hàng trăm tỷ đồng trở lên tại Hà Nội vẫn đang được rao bán rầm rộ.