Bốn phương

Báo Mỹ phản ứng sau khi cựu Ngoại trưởng Iran cáo buộc Washington vụ rơi trực thăng chở ông Rasi

22/05/2024 12:53

Sau vụ tai nạn trực thăng khiến Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và các quan chức cấp cao thiệt mạng, có một số lời chỉ trích nhằm vào Mỹ.

Lễ rước linh cữu cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và các quan chức thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng hôm 19/5.

Lễ rước linh cữu cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và các quan chức thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng hôm 19/5.

Cựu Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nói trên kênh truyền hình quốc gia Iran: "Một trong những nguyên nhân gây ra vụ tai nạn đáng tiếc này là vì Mỹ, quốc gia đã áp đặt quy định cấm bán máy bay và phụ tùng máy bay cho Iran".

"Tội ác của Mỹ sẽ được khắc ghi vào tâm trí người dân và lịch sử Iran", ông Zarif nói thêm. Giới chức Mỹ đã nhanh chóng bác bỏ cáo buộc này, cho rằng cáo buộc là "vô căn cứ", theo CNN.

Theo CNN, có nhiều lý do có thể dẫn tới vụ rơi trực thăng Bell 212 do Mỹ thiết kế. Vấn đề bảo dưỡng hay sai sót của con người nằm trong số các nguyên nhân.

Bộ trưởng Giao thông Thổ Nhĩ Kỳ Abdulkadir Uraloglu nói vẫn còn quá sớm để bình luận về nguyên nhân vụ tai nạn, nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy nguyên nhân là do thời tiết xấu.

CNN đặt câu hỏi vì sao lực lượng an ninh Iran lại để Tổng thống và Ngoại trưởng ngồi chung một trực thăng trong khi có 3 trực thăng được sử dụng trong ngày hôm đó.

Trong khi hai trực thăng còn lại thực hiện hành trình mà không gặp bất cứ vấn đề gì, trực thăng chở ông Raisi gặp nạn. CNN cũng đặt câu hỏi vì sao Iran để trực thăng chở ông Raisi bay vượt qua núi trong tình trạng sương mù, ẩm ướt ở đỉnh núi. "Vì sao trực thăng lại bay qua núi ở độ cao lên tới 1.800 mét thay vì bay vòng qua hoặc đơn giản hơn là chọn đường khác?", CNN viết.

Vụ tai nạn trực thăng có thể là kết quả của sự thiếu chuẩn bị của Iran trong việc đối phó với các sự cố kiểu này, CNN nhận định. Iran cũng không có các biện pháp phòng ngừa để xác định vị trí trực thăng một cách nhanh chóng nếu có sự cố.

Trực thăng chở ông Raisi chỉ được tìm thấy sau khi Thổ Nhĩ Kỳ huy động máy bay không người lái (UAV) Ankci tới hỗ trợ, bay ở tầm cao, vượt qua đám mây mù và sử dụng camera ảnh nhiệt để phát hiện vị trí khả nghi.

Theo CNN, Iran đã chứng minh năng lực phát triển các mẫu UAV quân sự giá rẻ nhưng có lẽ quốc gia chưa có một UAV trinh sát tầm cao được trang bị các cảm biến tinh vi như UAV của Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo Mỹ nhận định, nếu công nghệ chế tạo trực thăng của Iran bị ảnh hưởng bởi các biện pháp cấm vận thì vẫn còn các phương tiện khác có thể được sử dụng, thay vì lựa chọn trực thăng do Mỹ thiết kế để chở ông Raisi.

Bài liên quan
Triều Tiên: Moscow có ‘quyền tự vệ’ khi Mỹ cho Ukraine dùng vũ khí đánh sang Nga
Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương của đảng Lao động Triều Tiên Pak Jong-chon chỉ trích việc Mỹ cho Ukraine dùng vũ khí đánh sang Nga.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Báo Mỹ phản ứng sau khi cựu Ngoại trưởng Iran cáo buộc Washington vụ rơi trực thăng chở ông Rasi