Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi (trái) thông tin tại buổi họp báo - Ảnh: T.ĐIỂU
Về Giải Báo chí quốc gia năm 2022, thông tin tại cuộc họp báo ngày 16-6 cho biết hội đồng giải thưởng đã quyết định trao 9 giải A, 24 giải B, 46 giải C, 45 giải khuyến khích.
Nhà báo Nguyễn Đức Lợi - phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam-đánh giá nhìn chung các tác phẩm tham dự có chất lượng tốt, khá đồng đều, khoảng cách giữa báo chí trung ương và báo chí địa phương được thu hẹp ở nhiều nhóm thể loại. Hầu hết các tác phẩm bám sát thực tiễn, có tính thời sự cao, đi vào các điểm nóng trong năm 2022.
Năm nay, ảnh báo chí có nhiều tác phẩm tốt hơn năm trước, đặc biệt ở một số đơn vị địa phương đã có sự đầu tư tốt cho tác phẩm, gửi bài dự thi nhiều hơn, có những bộ ảnh thể hiện tính phát hiện đề tài, cách thể hiện chuyên nghiệp.
Về chất lượng của tác phẩm ảnh báo chí chưa đoạt giải cao trong một số năm gần đây, ông Lợi cho biết đây là thực tế của giải báo chí quốc gia và nhiều giải báo chí khác trong thời gian dài. Nhưng nguyên nhân không phải không có các phóng sự ảnh báo chí tốt mà do thể loại này chưa thu hút nhiều tác giả tham gia.
Năm nay thể loại phóng sự ảnh cũng không có giải A.
Ông Lợi cũng đặc biệt nhấn mạnh tới sự dấn thân của các nhà báo thể hiện rất rõ trong các tác phẩm báo chí tham dự giải, đặc biệt là ở thể loại phóng sự điều tra.
Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVII - năm 2022 được tổ chức trọng thể vào tối 21-6 tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, VOV1.