Chữa kiết lỵ ra máu: Cả cây diệp hạ châu phơi khô (8 - 16g), cỏ sữa lá nhỏ (30g), rau dền gai (12g), thái nhỏ, sao vàng, sắc với 400 ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.
Chữa viêm gan, vàng da: Cả cây diệp hạ châu (20g) băm nhỏ với gan lợn (100g) nấu nhiều lần, lấy nước đặc, uống trong ngày.
Hoặc diệp hạ châu (8g), nhân trần (12g), lá dành dành (12g), rau má (12g), biển súc (8g), sài đất (8g), cây nọc sởi (8g), đơn kim (8g), tinh tre (8g), hà thủ ô trắng (8g). Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc uống làm hai lần trong ngày.
Lưu ý khi sử dụng cây diệp hạ châu
Cây diệp hạ châu đem lại nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách, dược liệu này có thể gây ra một số rủi ro tác dụng không mong muốn.
Không được dùng nếu không mắc bệnh về gan.
Đối với những người mắc bệnh về gan hoặc mật thì việc sử dụng cây diệp hạ châu hỗ trợ điều trị sẽ tốt nhất. Tuy nhiên đây là loại cây chữa bệnh không nên uống hàng ngày để phòng bệnh, vì với người bình thường rất dễ gây tổn thương, mất cân bằng chức năng gan, mật, từ đó rất dễ dẫn đến chai gan, xơ gan.
Không được sử dụng để sắc nước uống hàng ngày
Đây là loại cây chữa bệnh không có tác dụng làm thuốc bổ vì vậy bạn không được tự ý sắc nước uống hàng ngày. Việc lạm dụng có nguy cơ làm phá vở hồng huyết cầu, từ đấy suy giảm hệ miễn dịch, hư hại chức năng gan.
Không nên uống một mình cây diệp hạ châu
Cần phối hợp cây diệp hạ châu với các vị thuốc khác. Cây diệp hạ châu có tác dụng phụ gây giảm hồng cầu hạ huyết áp và tăng nguy cơ gây suy giảm hệ miễn dịch.
Cây diệp hạ châu là một vị thuốc mọc hoang ngoài tự nhiên rất nhiều, được bán với giá thành rẻ. Vì thế rất nhiều người đã tự mua về đun nước uống. Điều này có thể gây nguy hại đến sức khỏe của người sử dụng. Đặc biệt lưu ý không nên sử dụng cây diệp hạ châu nếu không có chỉ định của bác sỹ hoặc thầy thuốc.