Bất ngờ với kết luận nguyên nhân sạt lở bờ sông là do… người dân nuôi vịt

07/03/2023, 09:26
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Liên quan đến vụ việc chính quyền địa phương xác định nguyên nhân gây sạt lở bờ sông La Tinh là do người dân nuôi vịt, không phải khai thác cát; lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định cho rằng kết luận này là “tầm bậy”, không đúng.

Trên cơ sở đó, UBND xã Cát Tài đã phối hợp với UBND xã Mỹ Tài thành lập đoàn kiểm tra. Cuối tháng 2 vừa qua, đoàn kiểm tra của 2 xã này đã có kết luận vụ việc. Theo đó, đoàn kiểm tra xác định nguyên nhân gây sạt lở bờ sông La Tinh là do người dân thôn Kiên Phú, xã Mỹ Tài nuôi vịt, chứ không phải do khai thác cát.

Sau khi bị dư luận phản ứng gay gắt về việc đoàn kiểm tra 2 xã xác định nguyên nhân sạt lở bờ sông là do "người dân nuôi vịt, chứ không phải do khai thác cát", UBND huyện Phù Cát đã giao các phòng, ban liên quan kiểm tra hoạt động khai thác cát trên sông La Tinh của Công ty Thành Danh, đồng thời xác định lại nguyên nhân gây sạt lở bờ sông. Bên cạnh đó, vừa qua Sở TN-MT tỉnh Bình Định cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan và chính quyền địa phương đi kiểm tra thực địa khu vực khai thác, nạo vét của Công ty Thành Danh trên sông La Tinh.

Bất ngờ với kết luận nguyên nhân sạt lở bờ sông là do… người dân nuôi vịt - 2

Đoàn kiểm tra 2 xã xác định nguyên nhân gây sạt lở bờ sông La Tinh là do người dân nuôi vịt, chứ không phải do khai thác cát.

Liên quan đến vụ việc vụ đoàn kiểm tra của 2 xã Cát Tài, huyện Phù Cát và Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ xác định nguyên nhân gây sạt lở bờ sông La Tinh là do "người dân nuôi vịt, chứ không phải khai thác cát", Phó Giám Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định Hồ Đắc Chương cho rằng kết luận này là "tầm bậy", không đúng. Lâu nay, nguyên nhân chính dẫn đến sạt lở bờ sông thường do lũ lụt, lạm dụng trong khai thác cát lòng sông... gây ra, chứ không có chuyện do "người dân nuôi vịt".

Theo ông Chương, hiện lòng sông La Tinh đã hạ thấp, nếu như tiếp tục có doanh nghiệp khai thác thì đê, kè dọc hai bên sông sẽ bị tàn phá. Quan điểm của Sở NN-PTNT là không nên cho phép doanh nghiệp nào khai thác cát tại vị trí trên, nếu muốn khai thác thì phải đợi từ 5 đến 7 năm, khi nguồn cát được bồi đắp theo dòng chảy thì mới tiếp tục cho phép khai thác tiếp.

Theo (Người lao động)
https://nld.com.vn/thoi-su/bat-ngo-voi-ket-luan-nguyen-nhan-sat-lo-bo-song-la-do-nguoi-dan-nuoi-vit-20230307082124323.htm
Copy Link
https://nld.com.vn/thoi-su/bat-ngo-voi-ket-luan-nguyen-nhan-sat-lo-bo-song-la-do-nguoi-dan-nuoi-vit-20230307082124323.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Trao quyền giải thể trường đại học cho Bộ trưởng Giáo dục
    9 giờ trước Chính sách giáo dục
    Quyền quyết định giải thể trường đại học được giao cho Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, thay vì chỉ dừng hoạt động đào tạo hoặc giải thể phân hiệu như trước đây.
  • 'Hút nhân tài' bằng học bổng STEM
    9 giờ trước Chính sách giáo dục
    Tuyển sinh đại học năm 2026 có những chính sách mới hỗ trợ người học STEM. Bộ GD&ĐT đang trình Chính phủ học bổng mới cho khối ngành này.
  • Vì sao đại học quyết định năng lực công nghệ lõi của quốc gia?
    15 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh Nghị quyết số 71-NQ/TW và Nghị quyết số 57-NQ/TW đặt ra yêu cầu phát triển nguồn nhân lực và năng lực công nghệ như những trụ cột chiến lược, câu hỏi không còn là Việt Nam cần công nghệ gì, mà là phải bắt đầu từ đâu để không tiếp tục lặp lại vòng luẩn quẩn “nghiên cứu xong rồi để đó”. Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN, điểm xuất phát cần được đặt lại: từ những bài toán lớn của quốc gia.
  • GS đoạt giải Nobel đầu quân cho đại học Trung Quốc
    8 giờ trước Giáo dục bốn phương
    Hartmut Michel, nhà hóa sinh 77 tuổi người Đức từng đoạt giải Nobel, vừa trở thành giảng viên cơ hữu tại một trong những bệnh viện thực hành hàng đầu vùng Đông Bắc Trung Quốc.
  • Gen Z lan tỏa tình yêu lịch sử
    8 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh công nghệ và các xu hướng mới liên tục định hình lối sống, Lịch sử - môn học từng bị xem là “khô khan” tưởng như ngày càng xa rời giới trẻ. Tuy nhiên, từ lớp học chuyên, các câu lạc bộ học thuật đến không gian mạng, nhiều bạn trẻ vẫn nuôi dưỡng tình yêu với lịch sử theo cách riêng. Với họ, lịch sử không chỉ là những con số, mốc thời gian mà còn là nguồn cảm hứng, bài học và nền tảng để hiểu hiện tại, định hình tương lai.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bất ngờ với kết luận nguyên nhân sạt lở bờ sông là do… người dân nuôi vịt