Thịt kho là một biểu tượng của gia đình đối với đầu bếp Mai. Chỉ cần thấy thịt kho trên bếp là biết các thành viên gia đình đã về, sẽ cùng nhau quây quần để dùng bữa. Món ăn này cũng được ăn trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt - thời điểm mà các gia đình tụ họp - và được dùng như một món trong mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên.
Hôm nay, Mai nấu món thịt kho tàu cho gia đình nhỏ của mình. "Đặt thức ăn trên bàn, chúng tôi ngồi xuống và nói về những ngày cuối tuần", Mai, hiện là người điều hành nhà hàng Phở Nôm, có hai cửa hàng ở trung tâm Melbourne, và Bia hơi ở Glen Waverley, ngoại ô Melbourne, cho biết. "Món ăn thực sự gắn kết gia đình".
Món thịt kho tàu của đầu bếp Jerry Mai là món ăn "tốn cơm" vì vị ngon độc đáo. Ảnh: Chris Middleton/BBC
Công thức nấu thịt kho tàu nằm trong cuốn sách dạy nấu ăn thứ hai của Mai, Vietnam: Morning to Midnight (tạm dịch: Việt Nam: Từ sáng đến nửa đêm). Cô quyết định viết cuốn sách dạy nấu ăn thứ hai vì cô cảm thấy có nhiều món ăn Việt Nam mà cô không chưa viết trong cuốn sách đầu tiên của mình, Street Food: Vietnam (tạm dịch: Thức ăn đường phố: Việt Nam).
Cô cho biết, công thức nấu ăn rất đơn giản. "Rất nhiều lần mọi người nhìn vào những công thức nấu ăn phức tạp… họ ngại và không bao giờ mở cuốn sách ra đọc nữa. Nhưng với các công thức nấu ăn đơn giản, có thể tận dụng rất nhiều sản phẩm khô, nước mắm, mì. Vì vậy, bạn có thể nấu một lần, rồi thử nguyên liệu đó trong một công thức khác".
Theo mô tả của đầu bếp Mai, món ăn Việt Nam luôn tươi và thơm ngon, có nhiều các loại rau thơm đi kèm. Thứ khiến cô yêu thích nhất trong nền ẩm thực Việt Nam là thịt, nhất là thịt nướng than hoa với mùi thơm và vị ngon đậm đà. Ẩm thực Việt Nam có rất nhiều hương vị và kết cấu khác nhau để "mang lại sự ngon miệng mỗi ngày" cho người thưởng thức.
BBC cho biết, đầu bếp Mai hy vọng sẽ có nhiều người nấu, ăn và trân trọng món ăn Việt Nam. Cô hy vọng công thức nấu ăn dễ tiếp cận của mình sẽ là bước đầu tiên để khẳng định giá trị của món ăn Việt Nam.