Bí ẩn về hàng nghìn tỷ tấn nước bị Trái đất "nuốt chửng" mỗi năm đi về đâu?

Th | 21/09/2021, 09:44

(GDTĐ) - Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, khoảng 3 nghìn tỷ tấn nước được Trái đất tiêu thụ mỗi năm.

trai-dat-uong-nuoc-1.jpeg
Lượng nước trên trái đất đang liên tục bị tiêu hao ở mức báo động.

Nước là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Khoảng 3/4 diện tích Trái đất được bao phủ bởi nước. Nhưng lượng nước trên trái đất đang liên tục bị tiêu hao ở mức báo động. 

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, Tiến sĩ Reager cho biết, theo tính toán từ những dữ liệu này, có khoảng 3 nghìn tỷ tấn nước đổ vào bên trong Trái đất và tích tụ trong đất, tầng nước ngầm... Dữ liệu này được Bộ Khoa học Hàng hải Hoa Kỳ công nhận.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do chuyển động của lớp vỏ khiến lớp phủ trên Trái đất trở thành vùng "ngậm nước". Ví dụ, trong khu vực đá ngậm nước ở rãnh Mariana, có một lượng nước lớn gần 20 dặm (khoảng 32 km) dưới đáy biển. Người ta ước tính rằng lượng nước bị hút vào bên trong nhiều gấp 3 đến 4 lần so với dự đoán ban đầu.

Nhưng vì công trình nghiên cứu này đòi hỏi thời gian và tâm sức để nghiên cứu nên các nhà khoa học mới thu được những con số tạm thời. Do đó, để xác minh kết quả này, các nhà khoa học đã bố trí đặc biệt một mạng lưới cảm biến địa chấn xung quanh rãnh Mariana. Mặc dù nhóm chuyên gia có thể đánh giá độ sâu của nước ngầm dựa trên dữ liệu nhưng họ không thể tính được khối lượng và chất lượng của nước.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do sự va chạm giữa vỏ lục địa và vỏ đại dương. Vì vỏ lục địa nhẹ hơn và dày hơn, nên vỏ đại dương chìm dần xuống dưới tác dụng của trọng lực. Lúc này, một lượng lớn nước sẽ đổ vào "lỗ hổng" trong tầng địa chất này.

nui-lua-1.jpeg
Gỉa thuyết cho rằng nước sẽ được trở lại bề mặt Trái đất thông qua núi lửa.

Theo các báo cáo liên quan, những nguồn nước bị Trái đất "nuốt chửng" sẽ quay trở lại bầu khí quyển thông qua hơi nước của vụ phun trào núi lửa, và sau đó trở lại bề mặt thông qua mưa. Điều này tạo thành một mô hình chu trình nước. Nhưng ý tưởng này đã bị một số nhà khoa học phản đối và chưa có kết luận chính thức.

Dù vậy, thực tế thì nguồn nước trên Trái đất giống như máu của con người. Nó vẫn luôn luân chuyển tạo thành một vòng tuần hoàn, và hiện tượng này đã được duy trì hàng trăm triệu năm. Nếu nước bị nuốt vào Trái đất không trở lại bề mặt ở dạng khác, thì sẽ không tồn tại vạn vật trên đời.

Bài liên quan
Những điểm khám phá Hà Nội đẹp nhất tháng 7/2021
Các điểm khám phá Hà Nội đẹp nhất tháng 7/2021 hợp với thời tiết, khung cảnh để các bạn trẻ có thể vùa thưởng lãm cảnh đẹp, lại có thể chụp ảnh thoả thích.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bí ẩn về hàng nghìn tỷ tấn nước bị Trái đất "nuốt chửng" mỗi năm đi về đâu?