Bí quyết giúp người Nhật tăng đề kháng, trị ho mùa đông từ củ cải trắng

03/01/2024, 19:47
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Từ thời Edo cách đây hơn 2 thế kỷ người Nhật đã chế ra phương thuốc trị ho, bổ phổi cực hiệu quả chỉ từ củ cải trắng kết hợp cùng mật ong.

Vào những ngày thời tiết giao mùa, nhiệt độ thay đổi liên tục, cơ thể giảm sức đề kháng, dễ bị viêm họng, ho. Việc phải dùng quá nhiều thuốc tây để trị ho trong thời gian dài khiến bạn cảm thấy phiền phức.

Để khắc phục vấn đề này, người Nhật đã sử dụng một loại thuốc trị ho tự nhiên, giúp tiêu đờm, đẹp da.

Củ cải và mật ong đều là nguyên liệu dễ tìm. (Nguồn: Aboluowang)

Củ cải và mật ong đều là nguyên liệu dễ tìm. (Nguồn: Aboluowang)

Họ tạo nên thứ thuốc ho tự nhiên này từ sự kết hợp giữa củ cải trắng và mật ong. Hỗn hợp này có cách làm rất đơn giản, ai cũng có thể làm được, chỉ cần củ cải và mật ong.

Lý do củ cải kết hợp cùng mật ong có tác dụng giảm ho

Củ cải hay còn được ưu ái gọi với cái tên như “nhân sâm trắng” hoặc “nhân sâm bình dân”, khả năng diệt khuẩn cao nhờ giàu isothiocyanates. Chất isothiocyanates tạo nên vị hơi cay của củ cải, nhưng lại có tác dụng kích hoạt bạch cầu và làm giảm sự sinh sôi, phát triển của vi khuẩn.

Bác sĩ y học Trung Quốc Ngô Minh Châu (Wu Mingzhu) chỉ ra, củ cải có tính chất ôn hòa, hơi lạnh, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường dạ dày và tiêu hóa thức ăn, giải đờm, giảm ho, làm thông khí và lợi tiểu, dịu cơn khát.

Bác sĩ cũng gợi ý, bạn có thể kết hợp củ cải trắng với đường phèn để tạo thành món “củ cải trắng hầm đường phèn”. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, củ cải trắng và đường phèn đều tác dụng làm ẩm phổi, giảm ho, giải đờm và loại bỏ nhiệt bên trong, hiệu quả sẽ tốt hơn khi ăn cùng nhau.

Mật ong là loại thực phẩm dễ tìm, được nhiều người ưa chuộng sử dụng, tác dụng diệt khuẩn, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây cảm lạnh. Uống một thìa cà phê mật ong trước khi đi ngủ có thể làm giảm ho và giảm đau, có hiệu quả hơn thuốc ho.

Ngoài ra, mật ong cũng là thức uống giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Cách làm hỗn hợp củ cải trắng ngâm mật ong

Nguyên liệu gồm:

+ Củ cải trắng, mật ong

+ Củ cải trắng gọt vỏ, cắt hạt lựu

Cách làm:

+ Cho củ cải đã cắt vào hũ thủy tinh, đổ mật ong vào hũ ngập phần củ cải, đậy nắp lại

+ Để ở nhiệt độ phòng qua đêm cho đến khi nước củ cải trắng chuyển sang dạng siro

Mỗi lần uống bạn nên pha loãng siro củ cải mật ong với nước ấm.

Lưu ý, mật ong không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi.

Thu Hiền (Nguồn: Aboluowang)

Bài liên quan
Mật ong ruồi tí hon giá tiền triệu/lít có gì độc lạ?
Để có được 1 lít mật ong ruồi, người ta phải thu hoạch từ 5-6 tổ, chính vì vậy mà loại mật ong này có giá rất đắt đỏ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bí quyết giúp người Nhật tăng đề kháng, trị ho mùa đông từ củ cải trắng