Bí quyết thắp lửa tình yêu môn Lịch sử của nam sinh đoạt giải Nhì quốc gia

Thảo Nguyên | 16/03/2023, 12:26
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thông minh, chăm chỉ, chịu khó, em Trương Tuấn Minh, học sinh Hải Phòng vinh dự đạt giải Nhì môn Lịch sử trong cuộc thi chọn HSG quốc gia vừa qua.

Yêu Lịch sử từ thuở ấu thơ

Trong số 111 học sinh của TP Hải Phòng tham gia Kì thi chọn Học sinh giỏi quốc gia (HSG) THPT năm học 2022-2023 có em Trương Tuấn Minh (học sinh lớp 12A6, Trường THPT Nguyễn Trãi, huyện An Dương, TP Hải Phòng) là thí sinh duy nhất đến từ khối trường không chuyên trên địa bàn thành phố.

Tuấn Minh là niềm tự hào của gia đình, thầy cô và nhà trường khi em xuất sắc đạt giải Nhì môn Lịch sử trong cuộc thi chọn HSG quốc gia THPT vừa qua. Với thành tích này, Trường THPT Nguyễn Trãi vinh dự lần đầu tiên có học sinh đạt giải Nhì quốc gia môn Lịch sử. Tuấn Minh là gương sáng thắp lửa tình yêu bộ môn cũng như tạo động lực tích cực để thầy trò các nhà trường phấn đấu rèn dạy học sinh mũi nhọn.

Bí quyết thắp lửa tình yêu môn Lịch sử của nam sinh đoạt giải Nhì quốc gia ảnh 1

Cô Đỗ Thị Thái Hưng và Tuấn Minh chia sẻ niềm vui sau khi nhận tin em đạt giải Nhì quốc gia môn Lịch sử.

Cô Đỗ Thị Thái Hưng, giáo viên môn Lịch sử, người trực tiếp ôn luyện cho Tuấn Minh, chia sẻ, ngay từ năm lớp 11, cô đã phát hiện ra tố chất của Tuấn Minh với môn học và gọi em vào đội tuyển của trường. Không phụ lòng cô, lớp 11 em đã đạt Nhì bảng A, nhất bảng B cuộc thi HSG môn Lịch sử thành phố.

Năm nay, trong cuộc thi chọn HSG thành phố, Tuấn Minh đạt giải Nhì bảng A, đứng thứ 5/8 thành viên của đội tuyển Lịch sử và được dự thi quốc gia. Kết quả cuộc thi chọn HSG quốc gia vừa được Bộ GD&ĐT công bố, Tuấn Minh “ẵm” giải Nhì, giải cao nhất trong đội tuyển Lịch sử của TP Hải Phòng năm học này.

Tuấn Minh chia sẻ, em yêu lịch sử từ nhỏ vì thường xuyên được mẹ dẫn đi dã ngoại tìm hiểu về các danh lam, thắng cảnh. Mẹ thường mua cho em những cuốn sách hay về lịch sử, kể cho em nghe nhiều câu chuyện hay như: chuyện Bóp nát quả cam, Truyền thuyết Lạc long quân và Âu cơ…. Hàng đêm, em được cùng bố nghe các câu chuyện lịch sử của bác Hoàng Chí Bảo. Những câu chuyện hay, cảm xúc, để lại trong em nhiều ấn tượng và tình yêu lịch sử ngấm dần trong em.

Bí quyết thắp lửa tình yêu môn Lịch sử của nam sinh đoạt giải Nhì quốc gia ảnh 2

Giờ học môn Lịch sử của học sinh lớp 12A6, Trường THPT Nguyễn Trãi.

Trong quá trình học tại Trường THPT Nguyễn Trãi, Tuấn Minh được cùng thầy cô và các bạn có nhiều hoạt động trải nghiệm, về nguồn. Các em được đi viếng Nghĩa trang Liệt sĩ, thăm mẹ Việt Nam anh hùng, dọn Tượng đài Liệt sĩ..những hoạt động đó bồi đắp thêm tâm hồn cho nam sinh khiến em thêm yêu quê hương, tổ quốc, trân trọng, biết ơn những trang sử vẻ vang của dân tộc.

Chia sẻ bí quyết học giỏi môn Lịch sử, Tuấn Minh cho rằng, học Sử không phải chỉ học thuộc lòng mà người học phải có tình yêu với bộ môn mới tạo nên động lực để học tập. Điều quan trọng nhất thầy cô chính là người truyền cảm hứng học tập cho trò, mỗi giờ học nhẹ nhàng vui vẻ nhưng sâu sắc. Với Tuấn Minh em có thể học 15-16 tiếng/ngày với môn Lịch sử, một bộ môn mà nhiều bạn học sinh cho rằng “khô, khó, khổ”.

Bí quyết thắp lửa tình yêu môn Lịch sử của nam sinh đoạt giải Nhì quốc gia ảnh 3

Tuấn Minh và các bạn tham gia các hoạt động trải nghiệm của trường.

“Để học giỏi môn Lịch sử, học sinh cần nắm chắc kiến thức cơ bản bằng cách bao quát, xâu chuỗi các sự kiện, phân tích kĩ thành các nhánh nhỏ, học đan xen Lịch sử Việt Nam và Lịch sử Thế giới qua các giai đoạn, đồng thời kết hợp trải nghiệm thực tế, nghe các các chuyện lịch sử để tạo cảm hứng với môn học. Ngoài ra, em thường xuyên tìm hiểu kiến thức qua sách tham khảo, nghe đài, đọc tài liệu lịch sử.

Môn Lịch sử kiến thức rất rộng lớn, vì thế người học phải nắm được trọng tâm vấn đề, khi làm bài phải đọc kĩ đề, xác định kiến thức và lập dàn ý với các luận điểm cụ thể. Bài thi Lịch sử không phải chỉ thể hiện những kiến thức đã thuộc lòng mà đó là vấn đề tư duy logic các sự kiện, hành văn mạch lạc, lập luận chắc chắc, ngắn ngọn, rõ ràng và có sáng tạo gắn với những kiến thức vận dụng thực tiễn”, Tuấn Minh cho hay.

Ước mơ là chiến sĩ Công an

Trương Tuấn Minh là học sinh nhanh nhẹn, thông minh, có trí nhớ tốt và cách lập luận, tư duy khoa học, sáng tạo. Sinh ra trong gia đình gia giáo, ông nội và bố em là Công an nên Tuấn Minh ước mơ nối nghiệp cha ông. Trong suốt những năm học phổ thông em chăm ngoan, học giỏi và luôn nuôi dưỡng ước mơ đó. Với thành tích trong cuộc thi HSG quốc gia em hy vọng được tuyển thẳng vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

Cô Hưng chia sẻ, ngoài Tuấn Minh, cô Hưng ôn tập cho 10 học sinh thi HSG thành phố bảng B và 10 em đều đạt giải. Quá trình ôn luyện, cô thường biên soạn và dạy học sinh theo các chủ đề. Từ kiến thức cơ bản, cô dạy trò cách khái quát kiến thức, nắm sâu từng vấn đề. Học sinh được làm đề, cô chấm chữa chi tiết, xếp thứ tự điểm số cho các em. Điều tiên quyết trước khi làm bài, các em phải lập dàn ý với các luận điểm rõ ràng tránh lạc đề. Thời gian ôn tập nước rút, học sinh được nhà trường tạo điều kiện để các em, tập trung cao độ nhất, thậm chí ôn cả tối tại trường.

Bí quyết thắp lửa tình yêu môn Lịch sử của nam sinh đoạt giải Nhì quốc gia ảnh 4

Tuấn Minh và bạn học trao đổi bài tập môn Lịch sử.

Chị Nguyễn Thị Xuân Thảo, mẹ Tuấn Minh cho hay, cả 2 vợ chồng chị đều yêu thích lịch sử nên mỗi dịp nghỉ hè chị thường cho con đi trải nghiệm tại các di tích. Con thích đọc sách nên chị mua sách tặng con và đọc cùng con.

Khi vào học cấp 3, Tuấn Minh rất nghiêm túc với việc học và đã chọn theo môn Lịch sử, gia đình luôn ủng hộ và đồng hành cùng. Bên cạnh đó, nhà trường có cơ chế chăm lo, động viên giáo viên ôn luyện, học sinh có giải cao, biểu dương thầy trò kịp thời đó cũng là động lực để Tuấn Minh phấn đấu.

Bí quyết thắp lửa tình yêu môn Lịch sử của nam sinh đoạt giải Nhì quốc gia ảnh 5

Trương Tuấn Minh chụp hình lưu niệm cùng cô giáo chủ nhiệm và tập thể lớp 12A6, Trường THPT Nguyễn Trãi.

Thầy Phùng Văn Thu- Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi chia sẻ, những năm gần đây nhà trường luôn đặt mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục lên hàng đầu, đặc biệt quan tâm giáo dục mũi nhọn. Từ đó nhà trường xây dựng chiến lược, tập trung vào các kì thi học sinh giỏi thành phố, quốc gia.

Để có được thành tích học sinh giỏi, nhà trường quan tâm nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, sự đồng hành của phụ huynh học sinh.

Ban Giám hiệu xây dựng kế hoạch chỉ đạo quản lý nội dung ôn tập, giao nhiệm vụ cho từng giáo viên, quan tâm, tạo điều kiện kịp thời về tinh thần, vật chất.

Trường vận dụng đa dạng các biện pháp bồi dưỡng học sinh. Với giáo viên lãnh đội bộ môn là những thầy cô có năng lực, nhiệt huyết, trách nhiệm. Bên cạnh đó, trường mời các thầy cô nơi khác về tham gia bồi dưỡng cùng.

Quá trình ôn tập, các em học sinh được đi thực tế, cọ xát và học hỏi kinh nghiệm từ các bạn trường khác.

Đặc biệt, trường xây dựng cơ chế thi đua khen thưởng, động viên khuyến khích thầy và trò đạt giải cao. Các em đạt giải cao trong cuộc thi cấp thành phố, quốc gia được cùng phụ huynh vinh danh trên sân khấu của trường.

Năm học 2022-2023, Trường THPT Nguyễn Trãi có 90 học sinh dự thi HSG thành phố với 66 giải, trong đó 8 giải Nhất, 16 Nhì và 19 giải Ba, 23 giải Khuyến khích. 2 năm liền nhà trường đứng thứ 10 thành phố về số lượng HSG. Năm nay, có học sinh Trương Tuấn Minh đạt giải Nhì bảng A cấp thành phố và Nhì quốc gia môn Lịch sử thật đáng mừng, thầy Thu cho hay.

Bài liên quan
Khám phá bí quyết chi tiêu trong mua sắm và ăn uống của giới trẻ
GenZ - thế hệ năng động, sáng tạo, luôn biết cách làm cho cuộc sống đa sắc màu hơn bằng những bí quyết tối ưu tài chính và thoả mãn các đam mê ẩm thực, nhu cầu mua sắm của mình.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bí quyết thắp lửa tình yêu môn Lịch sử của nam sinh đoạt giải Nhì quốc gia