Bộ Tài chính đề xuất nâng mức cho học sinh, sinh viên vay vốn

PV | 18/07/2021, 16:34

Bộ Tài chính đề xuất nâng mức cho học sinh, sinh viên vay tối đa từ 2,5 triệu đồng lên 4 triệu đồng mỗi tháng.

Đề xuất trên được Bộ Tài chính đưa ra trong dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều trong quyết định số 157/2007 của Thủ tướng về tín dụng đối với học sinh, sinh viên. Nếu được đồng ý, đây là lần thứ 9 Thủ tướng điều chỉnh tăng mức vay. Thời điểm mới ban hành quyết định năm 2007, mức cho vay chỉ là 800.000 đồng mỗi tháng cho một học sinh, sinh viên và hiện tại là 2,5 triệu đồng.

Bộ Tài chính cho biết đề xuất tăng mức cho học sinh, sinh viên vay lên 4 triệu đồng mỗi tháng dựa trên kiến nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ngân hàng Chính sách xã hội.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, chi phí học tập (gồm cả học phí và sinh hoạt phí) của một học sinh, sinh viên khoảng 6,5-9,5 triệu đồng một tháng. Mức vay 2,5 triệu đồng như quy định hiện nay chỉ đáp ứng 49% học phí của nhóm ngành có học phí cao nhất và 38,5% nhu cầu chi phí học tập cho học sinh, sinh viên. Trong khi đó, mức cho vay cần đáp ứng 60% chi phí sinh hoạt của các em.

Tương tự, Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết tại thời điểm ban hành quyết định 157, mức cho vay tối đa là 800.000 đồng một tháng, đáp ứng khoảng 66% tổng chi phí học tập của một sinh viên. Đến năm 2018, mức cho vay là 2,5 triệu đồng, đáp ứng khoảng 60% chi phí sinh hoạt. Nhưng tới hiện tại, mức này chỉ đáp ứng được 37%.

Do tình hình lạm phát và dự kiến tiếp tục tăng mức học phí tại các cơ sở đào tạo trong thời gian tới, cộng với chi phí sinh hoạt tiếp tục gia tăng, mức cho vay hiện nay khó đảm bảo cho học sinh, sinh viên có nguyện vọng vay có thể theo học.

Giao dịch tại một ngân hàng cổ phần ở Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

Giao dịch tại một ngân hàng cổ phần ở Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

Từ kiến nghị của hai cơ quan trên, Bộ Tài chính thấy rằng mức vay vốn tối đa cần được điều chỉnh để phù hợp với lộ trình tăng học phí, khả năng huy động vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, khả năng cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý của ngân sách nhà nước. Việc nâng mức vốn vay để hỗ trợ cho học sinh, sinh viên trang trải chi phí học tập, qua đó góp phần ổn định đời sống, tư tưởng cho hộ gia đình và các em, nâng cao trình độ dân trí là cần thiết.

Bộ Tài chính trình Thủ tướng xem xét quyết định nâng mức cho vay tối đa lên 4 triệu đồng mỗi tháng, bằng 61% mức chi phí học tập tối thiểu và 42% mức chi phí học tập tối đa của học sinh, sinh viên.

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội và Bộ Giáo dục và Đào tạo, qua hơn 14 năm thực hiện quyết định 157, tổng doanh số cho vay đạt 66.011 tỷ đồng. Tổng doanh số thu nợ đạt 55.674 tỷ đồng. Hơn 3,6 triệu học sinh, sinh viên được vay vốn.

Tỷ lệ học sinh, sinh viên có nhu cầu vay vốn khoảng 10-15% số lượng nhập trường hàng năm. Tổng số học sinh, sinh viên có việc làm sau khi ra trường chiếm tỷ lệ 68%, mức thu nhập trung bình là 6 triệu đồng/người/tháng.


Bài liên quan
Cách đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho học sinh vào lớp 1, lớp 6
Kỳ tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2011 từ ngày 12/7/2021. Quý phụ huynh cần lưu ý các công việc cần thực hiện để đăng ký tuyển sinh trực tuyến thành công

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Tài chính đề xuất nâng mức cho học sinh, sinh viên vay vốn