Bộ Y tế: Không đo huyết áp tất cả người đến tiêm vắc-xin Covid-19

VH | 10/09/2021, 15:35
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Ngày 10/9, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. Quyết định không yêu cầu đo huyết áp với tất cả người đến tiêm.

Quyết định này bãi bỏ Quyết định 3802 ngày 10/8 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Về khám lâm sàng trước tiêm chủng, quyết định quy định đo thân nhiệt tất cả những người đến tiêm. Đo huyết áp đối với người có tiền sử tăng huyết áp/huyết áp thấp, người có bệnh nền liên quan đến bệnh lý tim mạch, người trên 65 tuổi.

Đo mạch, đếm nhịp thở ở người có tiền sử suy tim hoặc phát hiện bất thường như đau ngực, khó thở... Khi khám sàng lọc trước tiêm, phải thực hiện hỏi tiền sử bệnh.

khong-do-huyet-ap.jpeg
Không yêu cầu tất cả người đến tiêm đo huyết áp. Ảnh minh hoạ.

Sau khi khám sàng lọc :

- Chỉ định tiêm chủng ngay cho những trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng.

- Trì hoãn tiêm chủng cho những trường hợp có ít nhất một yếu tố phải trì hoãn tiêm chủng.

- Chuyển tiêm đến cơ sở y tế có đủ khả năng cấp cứu phản vệ cho những trường hợp có tiền sử phản vệ độ 3 với bất kỳ nguyên nhân gì.

- Phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần sau khi được giải thích nguy cơ/lợi ích nếu đồng ý tiêm chủng cần chuyển đến tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa.

- Không chỉ định tiêm cho những người có chống chỉ định tiêm chủng.

Nhóm tiêm chủng được thăm khám nếu đủ điều kiện tiêm chủng sẽ được tư vấn và ký giấy cam kết đồng ý tiêm chủng. Phiếu khám sàng lọc trước tiêm chủng và Giấy cam kết đồng ý tiêm chủng được lưu tại đơn vị tổ chức tiêm chủng trong 15 ngày.

Bài liên quan
Chưa đề xuất cấp phép vắc-xin Nanocovax
(GDTD) - Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc (Bộ Y tế) yêu cầu doanh nghiệp bổ sung hồ sơ vắc-xin Nanocovax.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế: Không đo huyết áp tất cả người đến tiêm vắc-xin Covid-19