Bộ y tế yêu cầu kiểm soát sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19

VH | 24/08/2021, 16:34

(GDTD) - Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị các Sở Y tế rà soát toàn bộ việc tự công bố sản phẩm có thành phần Xuyên Tâm Liên. Tăng cường kiểm soát việc tự công bố, ghi nhãn và quảng cáo sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19.

Công văn nêu rõ, trong bối cảnh nhu cầu, tâm lý phòng chống dịch bệnh của người dân tăng cao, một số tổ chức, cá nhân lợi dụng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Từ đó, có hành vi tự công bố sản phẩm, ghi nhãn, quảng cáo sản phẩm có tác dụng kháng virus, kháng Covid-19, kháng viêm phòng chống được Covid- 19…

Công văn yêu cầu rà soát toàn bộ việc tự công bố sản phẩm có thành phần Xuyên Tâm Liên và các sản phẩm ghi công dụng, đối tượng sử dụng liên quan đến phòng, điều trị hoặc chữa được bệnh do Covid- 19 (bao gồm cả các sản phẩm có tác dụng kháng virus, kháng Covid 19, kháng viêm phòng chống được Covid 19).

san-pham-dieu-tri-covid.jpeg
Một số tổ chức lợi dụng công bố sản phẩm có tác dụng kháng virus. Ảnh minh hoạ,

Yêu cầu thu hồi bản tự công bố sản phẩm, thu hồi sản phẩm vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, công bố công khai cơ sở và sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Ngoài ra, phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan tại địa phương (Công an, Quản lý thị trường, Thông tin và Truyền thông…) để tăng cường các hoạt động kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh, ghi nhãn và quảng cáo các sản phẩm nêu trên.

Kịp thời ngăn chặn sản phẩm vi phạm lưu hành trên thị trường, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm và công bố công khai để người dân biết.

Cục An toàn thực phẩm cho biết đã liên tục cảnh báo rằng, không có loại thực phẩm chức năng nào (gồm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm bổ sung, thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm dinh dưỡng y học) có tác dụng chữa bệnh, điều trị bệnh, đặc biệt là Covid-19. Cục cũng đã xử lý nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm về quảng cáo sai quy định.

Bài liên quan
Điều tra đường dây thu tiền tiêm vaccine Covid-19
Lợi dụng tâm lý muốn được tiêm phòng sớm, Dung đã tạo dịch vụ dẫn người đi tiêm vaccine Covid-19 nhằm trục lợi.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ y tế yêu cầu kiểm soát sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19