Những người không nên ăn bưởi
Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ cho biết, bưởi là trái cây tốt cho sức khỏe, nhưng những người sau đây không nên ăn, hoặc hạn chế ăn.
Bệnh nhân tiêu chảy có hệ tiêu hóa kém
Bưởi có tính lạnh khiến người bị tiêu chảy ăn vào bệnh càng nghiêm trọng. Do vậy, nếu trong người yếu thì không nên ăn nhiều bưởi. Thông thường người ta chỉ dùng bưởi để hạ nhiệt, hạ quá mức cũng sẽ gây ra triệu chứng đau bụng.
Khi uống một số loại thuốc
Nhiều nghiên cứu chỉ ra, khi ăn bưởi và uống thuốc cùng một thời điểm có thể gây tương tác, làm giảm hoặc mất tác dụng của thuốc. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chất Furanocoumarin trong trái bưởi cũng như các loại quả cùng họ khác, ảnh hưởng tới quá trình phân hủy thuốc trong cơ thể.
Một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim, nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.
Ngoài ra, một số thành phần khi kết hợp với bưởi có thể gây ra tác dụng phụ như dung dịch cyclosporine, chất caffeine, canxi đối kháng, cisapride. Uống một cốc nước ép bưởi, cùng với các thành phần có chứa trong thuốc có thể gây ra tác dụng phụ nếu sử dụng cùng nhau trong vòng 24h.