Những loại cá thường được chọn để ủ tươi như: cá mú đỏ, cá chìa vôi, cá tầm, cá sú mì… Giá cá sẽ dao động từ 1 - 4 triệu đồng/kg, thậm chí đối với những loại cá đắt tiền, mức giá ủ tươi còn cao hơn nhiều.
Anh Nguyễn Trọng Hùng (ngụ quận 10) cho biết, anh vừa được thưởng thức cá mú đỏ ủ tươi và vô cùng bất ngờ vì hương vị thơm ngon, dẻo, béo và không còn mùi tanh của cá.
“Cá ủ tươi ăn rất ngon vì lượng nước trong cá giảm đi rất nhiều. Thịt cá cũng săn lại nên mùi vị rất tuyệt vời”, anh Hùng chia sẻ.
Cũng như anh Hùng, chị Trần Quỳnh Như (ngụ quận 3) chia sẻ, chị biết món cá ủ tươi thông qua một người bạn. Đầu tuần tới, chị sẽ cùng gia đình đến nhà hàng để thưởng thức món ăn độc đáo này.
“Giá cá ủ tươi khá chát nhưng cũng không quá cao so với giá cá sống. Tuy nhiên, quan trọng là mình được trải nghiệm một món ăn mới thú vị”, chị Như nói.
Theo các đầu bếp lâu năm tại TP.HCM, sở dĩ cá ủ tươi ngon hơn bình thường là do các enzim trong cá được chuyển hóa thành umani (một chất ngọt tự nhiên của cá). Càng ủ lâu thì cá sẽ cho ra hương vị khác nhau. Đầu bếp có thể chế biến thành nhiều món ăn như: chiên, nướng, ăn sống, lẩu, gỏi... Các thực khách quen ăn hải sản tươi sống cũng dành lời khen cho món ăn này.
Bà Nguyễn Quỳnh Thy, chuyên gia kiểm nghiệm tại TP.HCM cho biết, một số mẫu cá ủ tươi đã được thử nghiệm mẫu tại trung tâm kiểm nghiệm và cho kết quả. Theo đó, các chỉ số như vi sinh hiếm khí, E.coli, Clostridium perfringens, Salmone spp… đều nằm trong giới hạn cho phép đối với thủy sản theo Tiêu chuẩn TCVN 5289:2006, tức an toàn cho người sử dụng.