Ngoài ra, thử nghiệm trong ống nghiệm cho thấy việc thêm quế hoặc cinnamaldehyde trong quế vào môi trường tế bào có thể làm giảm sự tổng hợp tau, Amyloid β và tăng khả năng sống của tế bào".
Những "chất độc não bộ" tau, Amyloid β từng được nhiều nghiên cứu trước đó chứng minh là liên quan đến sự phát triển bệnh Alzheimer, căn bệnh suy giảm trí nhớ phổ biến nhất và cũng thể hiện đầu tiên qua việc suy giảm chức năng hồi hải mã - vùng não chi phối trí nhớ, học tập, định hướng...
Một nghiên cứu trước đó trên thanh thiếu niên cho thấy nhai kẹo cao su quế cải thiện chức năng trí nhớ và giảm lo lắng.
Vì vậy, nhóm khoa học gia Birjand kết luận rằng đây có thể là một chất bổ trợ tiềm năng để điều trị các bệnh liên quan đến mất trí nhớ/suy giảm nhận thức, chứ không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ cho những người đang căng thẳng và gặp tình trạng "não cá vàng", hay cảm thấy cần tập trung hơn trong học tập.
Theo Medical Xpress, các nhà nghiên cứu chính Samaneh Nakhaee, Alireza Kooshki cho biết công trình cần được tiếp nối bởi những nghiên cứu chi tiết hơn nhằm đưa ra phương án, phác đồ cụ thể để ứng dụng quế trong điều trị các bệnh về suy giảm nhận thức.
Tuy vậy, kết quả sơ bộ đã đủ là một gợi ý thú vị để bạn thử thêm quế vào tách cà phê, tách trà hay một món ăn yêu thích nào đó. Đây là gia vị khá phổ biến trong nhiều món ăn Ấn Độ, Trung Quốc... và nhiều nước Á Đông khác, từ lâu đã được ca ngợi và chứng minh nhiều hiệu quả lên sức khỏe như chống cảm lạnh, đầy hơi, hỗ trợ chuyển hóa bằng cách tăng tốc độ đốt calo, đốt mỡ...