(GDTĐ) - Trong thời Covid-19 phức tạp, nhiều cha mẹ không biết có nên đưa đi tiêm phòng, loại vắc xin nào có thể trì hoãn hoặc không?
3. Những loại vắc xin phụ huynh có thể trì hoãn tạm thời
Vì hiện tại đang là thời điểm đặc biệt, để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo, mẹ không nên cho trẻ đến những nơi đông người và có thể hoãn lịch tiêm chủng đối với một số loại vắc xin.
Vắc-xin viêm não mô cầu AC. Bệnh viêm não do não mô cầu có thể trì hoãn tạm thời vì hiện tại không phải vụ dịch và theo quy luật 3 năm mới có dịch 1 lần. Trẻ 2 tuổi bắt đầu được tiêm và cứ 3 năm nhắc lại một lần
Thương hàn: bệnh này lây qua đường ăn uống, nếu giữ vệ sinh ăn chín uống nước đảm bảo là có thể hạn chế được bệnh này. Vaccin này nhắc lại 3 năm 1 lần
Viêm gan A: Bệnh lây qua đường ăn uống nên trong giai đoạn này có thể tạm hoãn
Vắc-xin HPV: Vaccin phòng ung thư cổ tử cung tuổi tiêm lý tưởng từ 9 đến 13 tuổi, như vậy việc trì hoãn tạm thời trong thời điểm này không ảnh hưởng đến trẻ
Nếu phụ huynh không chắc chắn về loại vắc-xin có thể được hoãn lại, hãy tham khảo ý kiến của sở y tế hoặc các trung tâm phòng chống dịch bệnh tại địa phương.
Một số loại vắc-xin có thể tạm thời hoãn lại mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé
4. Những lưu ý khi đưa bé tiêm phòng trong đợt dịch Covid-19
Trước khi tiêm chủng, hãy đo nhiệt độ của em bé và đánh giá sức khỏe của các thành viên đưa trẻ đi tiêm phòng.
Khi đưa con đi tiêm phòng, bạn cố gắng tránh đi các phương tiện giao thông công cộng và đi ô tô riêng. Hãy đeo khẩu trang trong suốt thời gian tiêm phòng.
Sau khi tiêm phòng, hãy cho bé trong khu vực sạch sẽ của cơ sở tiêm chủng trong 30 phút.
Không tắm cho trẻ trong vòng 24 tiếng sau khi tiêm và chú ý đến vết tiêm của trẻ, nếu vết tiêm sưng to, bạn cần đưa trẻ đến thăm khám ở các cơ sở ý tế.
Sau khi tiêm vắc xin, trẻ có thể bị sốt, bạn có thể dùng thuốc hạ sốt cho trẻ. Nếu trẻ không hạ sốt, bạn cần đưa bé đến bệnh viện kịp thời.
Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Quách Nguyễn Thu Thủy - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.
Từ cậu học trò sinh ra và lớn lên trong “vựa ve chai” nay đây mai đó cùng cha mẹ, em Đặng Huy Hậu, học sinh lớp 10 chuyên Tin Trường Trung học phổ thông Chuyên Thăng Long (phường Xuân Hương - Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã xuất sắc đoạt Huy chương Bạc cuộc thi Olympic Tin học quốc tế (IOI) 2025 vừa diễn ra tại Bolivia.
Không cần AI hay máy in 3D, chàng trai 34 tuổi ở TP.HCM khiến cộng đồng mạng trầm trồ khi tự tay làm mô hình báo tuyết sống động như thật, tinh xảo từng chi tiết.
Không chỉ có Dự thảo Luật Giáo dục đại học (sửa đổi) bổ sung vị trí giảng viên đồng cơ hữu, Dự thảo Luật Giáo dục nghề nghiệp cũng đề cập tới vị trí này.
Báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2025, Thứ trưởng thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cho biết toàn ngành đã hoàn thành kế hoạch năm học 2024–2025 với nhiều kết quả tích cực: triển khai chương trình mới từ lớp 1 đến 12, kết quả học sinh giỏi nổi bật, thi tốt nghiệp an toàn. Đồng thời, Bộ đang khẩn trương chuẩn bị cho năm học mới với nhiều chính sách hỗ trợ và kế hoạch đồng bộ.
Giảng viên đồng cơ hữu, lần đầu tiên được đề xuất trong Dự thảo Luật Giáo dục đại học (sửa đổi) mở ra kỳ vọng lớn trong việc tạo hành lang pháp lý rõ ràng, thúc đẩy chất lượng giảng dạy và nghiên cứu.
Không chỉ có Dự thảo Luật Giáo dục đại học (sửa đổi) bổ sung vị trí giảng viên đồng cơ hữu, Dự thảo Luật Giáo dục nghề nghiệp cũng đề cập tới vị trí này.
Nhóm sinh viên Trường Đại học Việt Đức đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để truy xuất các video bạo lực, tai nạn giao thông, hỏa hoạn… trên camera, nhằm hỗ trợ phát hiện người có hành vi tội phạm.