Như đã đề cập ở trên, sự xuất hiện của bệnh tiểu đường liên quan trực tiếp đến chế độ ăn uống, nếu trên bàn ăn sáng của bạn vẫn còn những thực phẩm này thì bạn nên loại bỏ chúng càng sớm càng tốt.
1. Đồ chiên
Thịt rán, gà rán, bánh rán, quẩy chiên... là món ăn sáng ưa thích của nhiều người, tuy nhiên những thực phẩm này chứa lượng lớn chất béo, khi chiên ở nhiệt độ cao, các axit béo trong thực phẩm sẽ bị oxy hóa thành acrylamide, hydrocarbon thơm đa vòng và các chất khác có hại cho sức khỏe.
Dùng lâu dài có thể dễ dàng dẫn đến béo phì trong cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.
2. Đồ ngọt
Bánh quy, bánh kem, kẹo và các món tráng miệng khác cũng là những món ăn được nhiều người thích ăn vào bữa sáng, những thực phẩm này giàu carbohydrate nhưng lại thiếu protein và chất xơ, nếu tiêu thụ lâu dài dễ dẫn đến tăng lượng đường trong máu và insulin tăng cao, gây gánh nặng cho tuyến tụy, càng có hại cho sức khỏe.
3. Thức ăn nhanh
Để đảm bảo hương vị, đồ ăn liền thường cho thêm một lượng lớn đường, maltodextrin và các thành phần khác dễ dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao sau bữa ăn. Hơn nữa, những thực phẩm này thường không mang lại cảm giác no mạnh, khiến mọi người dễ ăn quá nhiều.
Đối với bệnh nhân tiểu đường, không chỉ những gì họ ăn vào bữa sáng mà còn cả thời điểm họ ăn cũng rất đặc biệt.
Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế đã chỉ ra rằng so với những người ăn sáng trước 8 giờ, những người ăn sáng sau 8 giờ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng 59%.
Thông thường nên ăn sáng vào lúc 7 đến 8 giờ sáng, khi mọi người cảm thấy thèm ăn nhất và cách bữa trưa 4 đến 5 giờ, điều này càng có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Nguồn và ảnh: Aboluowang, The Lancet, The Healthy