3. Ảnh hưởng sức khỏe tim mạch
Việc hấp thụ quá nhiều đường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ tim mạch, thậm chí còn gây hại hơn chất béo. Bởi khi sử dụng thực phẩm chứa nhiều đường sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, tăng áp lực cho tim và động mạch. Cùng với đó, đường cũng làm tăng mức insulin, kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, tăng nhịp tim và huyết áp.
4. Phá hủy mắt
Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có đường là yếu tố nguy cơ gây cận thị. Đường sẽ làm mềm củng mạc của nhãn cầu. Củng mạc là mô quan trọng bao bọc nhãn cầu và duy trì hình dạng, nếu củng mạc mềm, nhãn cầu sẽ dễ bị biến dạng.
Hơn nữa, ăn quá nhiều đồ ngọt có thể làm giảm lượng canxi trong máu và làm giảm độ đàn hồi của thành nhãn cầu, cộng với các yếu tố kích thích khác ở trẻ em và thanh thiếu niên dễ dẫn đến kéo dài trục mắt và phát triển các bệnh về mắt.
5. Huỷ hoại làn da
Ăn quá nhiều đường sẽ làm giảm lượng collagen trong cơ thể, khiến da kém đàn hồi, thậm chí tạo nhiều nếp nhăn và đốm đồi mồi, đặc biệt là đường tinh luyện như đường trắng.
Việc sử dụng nhiều đường mang đến những tác hại cho cơ thể nhưng không có nghĩa phải cắt bỏ hoàn toàn đường khỏi khẩu phần ăn. Điều quan trọng là cần kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể, đặc biệt là đường bổ sung. Người lớn nên kiểm soát lượng đường bổ sung không quá 50 gram mỗi ngày, tốt nhất là dưới 25 gram.
1. Hạn chế việc sử dụng đồ uống có đường mỗi ngày
Chỉ nên thỉnh thoảng uống đồ uống có đường tại các buổi tiệc, gặp mặt bạn bè. Thay vào đó có thể sử dụng những loại nước ép nguyên chất từ rau củ quả. Tuy nhiên, khi làm nước ép cũng nên lưu ý tránh tăng lượng rau và hạn chế các loại trái cây có chỉ số đường huyết cao.
2. Uống cà phê hoặc trà, tránh cho thêm đường
Có thể thay đường bằng một chút mật ong để hỗ trợ sức khoẻ mà vẫn mang đến mùi vị thơm ngon. Tuy nhiên, cũng không nên quá lạm dụng mật ong.
3. Xem kỹ thành phần khi mua thực phẩm
Có nhiều thực phẩm dù vị không quá ngọt hoặc có những sản phẩm được quảng cáo ít đường nhưng vẫn chứa lượng đường khá cao. Nên kiểm tra xem sản phẩm đó có đáp ứng tiêu chuẩn ít đường ghi trên nhãn dinh dưỡng hay không. Hàm lượng đường trong 100 ml chất lỏng hay đặc nhỏ hơn 5 gram.
4. Thay thế các loại bánh ngọt, bánh làm bằng bột mì trắng bằng các loại bánh ngũ cốc