Nam giới có nồng độ trong huyết tương thấp hơn 0,25 microgam (ug) trên mililit (mL) đối với lycopene hoặc thấp hơn 120ug/L đối với selen, có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn và có khả năng nhạy cảm hơn với tác hại của bức xạ.
Thực phẩm giàu lycopene bao gồm cà chua, dưa, đu đủ, nho, đào, dưa hấu và nam việt quất. Thực phẩm giàu selen bao gồm thịt trắng, cá, động vật có vỏ, trứng và các loại hạt.
Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Permal Deo cho biết ăn thực phẩm giàu lycopene và selen tự nhiên tốt hơn là dùng thực phẩm bổ sung, nơi lợi ích bị hạn chế, theo các nghiên cứu trước đây.
Tiến sĩ Deo, cho biết: "Khuyến nghị của chúng tôi là áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải với sự giúp đỡ của chuyên gia dinh dưỡng, vì mọi người hấp thụ chất dinh dưỡng theo những cách khác nhau, tùy thuộc vào thực phẩm, hệ thống tiêu hóa, kiểu gen của người đó và có thể cả hệ vi sinh vật của họ."
"Có bằng chứng cho rằng thừa cân cũng làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Chế độ ăn nhiều sản phẩm từ sữa và ít vitamin E cũng có thể làm tăng nguy cơ, nhưng bằng chứng chưa rõ ràng.", Tiến sĩ Deo, cho biết thêm.
Vitamin E được tìm thấy trong dầu thực vật, quả hạch, hạt, trái cây và rau quả.
Theo Mayo Clinic, chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung vào những thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, rau, các loại đậu, trái cây, quả hạch, hạt, thảo mộc và gia vị, là nền tảng của chế độ ăn kiêng. Dầu ô liu là nguồn bổ sung chất béo chính. Cá, hải sản, sữa và gia cầm được bao gồm trong chừng mực. Thịt đỏ và đồ ngọt chỉ thỉnh thoảng được ăn.
Ung thư tuyến tiền liệt vẫn là một trong những bệnh ung thư phổ biến và gây tử vong ở nam giới, nhưng sự thiếu hụt dinh dưỡng liên quan đến nó vẫn chưa được biết rõ. Các yếu tố rủi ro khác, chẳng hạn như dân tộc, tiền sử gia đình và tuổi tác,...