Chiến sự Ukraine lộ điểm yếu trong giáo dục y khoa Ấn Độ

Tú Anh | 06/03/2022, 08:48
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trong bối cảnh Ấn Độ chạy đua thời gian để sơ tán hàng nghìn công dân mắc kẹt tại Ukraine, hệ thống đào tạo y khoa nước này đã trở thành chủ đề gây tranh cãi.

Đào tạo y khoa tại Ấn Độ có mức học phí đắt đỏ.Đào tạo y khoa tại Ấn Độ có mức học phí đắt đỏ.

Ngày 1/3, một sinh viên Ấn Độ đã thiệt mạng trong các trận pháo kích ở thành phố Kharkiv, Ukraine. Người này hiện đang học tại Trường Đại học Y khoa quốc gia Kharkiv.

Cha của nạn nhân chia sẻ: Mặc dù đạt 97 điểm tốt nghiệp THPT, con trai tôi không thể giành một suất học y khoa tại Ấn Độ. Để được ngồi vào vị trí này, nỗ lực thôi là chưa đủ mà cần tiêu tốn rất nhiều tiền. Trong khi đó, đào tạo y khoa tại nước ngoài có chi phí thấp hơn nên du học là lựa chọn phù hợp.

Ước tính, khoảng 20.000 người Ấn Độ đang theo học ngành y tại Ukraine. Hàng năm, khoảng 20.000 – 25.000 người Ấn Độ du học y khoa tại nước ngoài. Nhiều năm trở lại đây, Ấn Độ ghi nhận số người tham gia Kỳ thi tốt nghiệp Y khoa quốc tế tăng gấp 3 lần. Đây là bài kiểm tra bắt buộc dành cho sinh viên tốt nghiệp trường y tại nước ngoài để lấy chứng chỉ hành nghề tại Ấn Độ.

Những con số trên đã đặt ra câu hỏi về chất lượng đào tạo đội ngũ nhân viên y tế tương lai cho Ấn Độ.

Theo các chuyên gia giáo dục, sinh viên Ấn Độ không “mặn mà” với giáo dục y khoa trong nước vì hai lý do chính. Đầu tiên, số lượng sinh viên mong muốn trở thành bác sĩ vượt quá số lượng chỉ tiêu tuyển sinh hiện nay tại Ấn Độ.

Khảo sát của Ủy ban Y tế quốc gia Ấn Độ chỉ ra cả nước có 605 trường cao đẳng, đại học đào tạo y khoa với 90.825 tổng chỉ tiêu mỗi năm. Mặc dù con số này có vẻ rất lớn, nó vẫn thấp hơn số lượng thí sinh đăng ký vào ngành y hàng năm. Ví dụ, năm 2021, số lượng người đăng ký là 1,6 triệu.

Bên cạnh đó, chi phí đào tạo ngành y tại Ấn Độ được đánh giá là quá cao so với điều kiện sống của người dân quốc gia. Ước tính, chi phí đào tạo ngành y, kéo dài 4,5 năm, tại các cơ sở giáo dục tư nhân là hơn 131.000 USD (khoảng 2,9 tỷ đồng). Các trường đại học, cao đẳng công lập có mức học phí thấp hơn nhưng số lượng chỉ tiêu thấp, chiếm gần 1/2 tổng chỉ tiêu hàng năm.

Trong khi đó, nhiều quốc gia khác như Ukranie, Trung Quốc, Nga… đào tạo ngành y tương đối chất lượng với mức học phí phải chăng. Trung bình, sinh viên Ấn Độ chi khoảng 26.000 – 33.000 USD (khoảng 600 triệu đến 800 triệu đồng) cho một khoá học tại nước ngoài.

Đào tạo y khoa tại Ấn Độ vẫn luôn là vấn đề gây tranh cãi trong những năm gần đây và càng trở nên bức thiết hơn trước tình cảnh khó khăn của du học sinh Ấn Độ tại Ukraine. Trên mạng xã hội Twitter, nhiều sinh viên, chuyên gia giáo dục nước này đã yêu cầu chính phủ cải cách và đầu tư nhiều hơn cho lĩnh vực giáo dục y tế.

Chia sẻ về vấn đề trên, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã yêu cầu các doanh nghiệp tư nhân tiếp tục thành lập trung tâm y tế, đồng thời kêu gọi chính quyền các bang xây dựng chính sách thu hút đầu tư tư nhân cho giáo dục và y tế. Ông Modi cũng khẳng định chính phủ sẽ tiếp tục kêu gọi đầu tư và quan tâm hơn nữa cho lĩnh vực giáo dục quốc gia.

Bài liên quan
Abramovich xác nhận bán Chelsea, dùng tiền thu được để từ thiện cho nạn nhân ở Ukraina
Tỷ phú người Nga, Roman Abramovich đã xác nhận sẽ bán CLB Chelsea và số tiền thu được sẽ dùng để quyên góp cho các nạn nhân ở Ukraina.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chiến sự Ukraine lộ điểm yếu trong giáo dục y khoa Ấn Độ